Mua sắm trầm lắng trong ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội

Thời báo ngày nay

Các siêu thị, chợ ở TP.HCM đón khách trong không khí trật tự, tuân thủ quy định giữ khoảng cách an toàn vào ngày đầu tiên thực hiện giãn cách. Sở Công thương TP.HCM đã đi kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa tại quận Gò Vấp.

Theo ghi nhận, nhịp sinh hoạt, buôn bán tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP.HCM trong sáng 31-5 khá trầm lắng. 

Sau một ngày vất vả, "hệ thống cung ứng bị rối loạn" vì lượng khách tăng đột biến, hoạt động mua sắm ở các siêu thị đã quay về như lúc bình thường, người mua hàng trật tự, tuân thủ các quy định giữ khoảng cách, xếp hàng chờ tính tiền theo các dấu chân siêu thị đã chuẩn bị trước đó. 

Mua sắm trầm lắng trong ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Bảo vệ siêu thị liên tục nhắc nhở người dân đứng đúng các dấu chấm, giữ khoảng cách an toàn - Ảnh: NHẬT THỊNH

Bà Hồng, ngụ Q.Bình Thạnh, cho biết sáng nay chỉ tranh thủ mua một số thực phẩn tươi như rau, hành ngò và thịt, nấm. Với kinh nghiệm giãn cách năm ngoái, gia đình bà không còn trữ thực phẩm quá nhiều mà chỉ mua vừa đủ dùng. 

"Con cái vẫn ở nhà nhưng phải làm việc từ xa nên các bữa ăn phải đầy đủ hơn, mình tính khéo một chút là được", bà Hồng cho biết. 

Các siêu thị Co.opmart, Vinmart, Satrafood... cho biết lượng hàng hiện nay rất dồi dào, cam kết đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân với giá cả hợp lý, chung tay đẩy lùi dịch bệnh... Thậm chí, từ nay đến hết tháng 6, hàng loạt chương trình khuyến mãi hè đang được nhà bán lẻ triển khai.

Đại diện Sở Công thương TP cho biết trong ngày 31-5 đã đi kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa cho người dân ở Q.Gò Vấp. Đến nay, công tác lưu thông hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. 

Trái với lo lắng của nhiều nhà kinh doanh, việc vận chuyển hàng hóa vào khu vực này vẫn được đảm bảo thông suốt, nguồn hàng từ chợ đầu mối về các chợ lẻ diễn ra bình thường, chỉ có một số tiểu thương nhỏ, lẻ do chưa khai báo y tế nên không thể vào giao hàng ở Q.Gò Vấp. 

"Với nguồn hàng dồi dào hiện nay, quan trọng là cách thức đưa hàng đến người dân một cách an toàn, đảm bảo, chứ không lo thiếu hàng. Tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố vẫn tương đối tốt, giá cả hàng hóa không có biến động lớn" - ông Nguyễn Nguyên Phương, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết.  

Trước đó, Sở Công thương TP.HCM đã xây dựng kế hoạch bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. 

Với kế hoạch triển khai Chương trình bình ổn thị trường năm 2021, sở cũng đã tham mưu cho UBND TP.HCM xây dựng phương án bình ổn thị trường kết hợp với thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp dịch bệnh COVID-19 nhằm chủ động bình ổn kể cả khi dịch bệnh COVID-19 lan rộng trên cả nước và trên địa bàn thành phố. 

"Diễn biến dịch bệnh đang diễn ra vẫn nằm trong kế hoạch và khả năng cung ứng của hệ thống phân phối" - đại diện Sở Công thương TP.HCM khẳng định. 

Trong khi đó, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương TP.HCM, bảo đảm điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường, xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời nhằm không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Mua sắm trầm lắng trong ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Người dân đi chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) trong ngày giãn cách xã hội đầu tiên - Ảnh: NHẬT THỊNH

Mua sắm trầm lắng trong ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 3.

Người dân mua rau củ tại chợ Gò Vấp vào trưa ngày 31-5 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Mua sắm trầm lắng trong ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 4.

Hàng hóa dồi dào, rau củ từ các địa phương vẫn được chở về đều đặn trong những ngày TP.HCM giãn cách - Ảnh: NHẬT THỊNH

N. Bình/TTO