Ngang nhiên ‘dời’ cả khu đồi rộng gần 2 ha mang đi bán

Thời báo ngày nay

Loạt xe ben nối đuối nhau vận chuyển đất mang ra ngoài băm nát đường dân sinh. Đáng nói, hành vi khai thác khoáng sản trái phép này diễn ra trong thời gian dài nhưng chỉ bị phát hiện khi một xe ben lao vào xe công vụ của lực lượng công an.

Từ phản ánh của người dân, PV Tiền Phong đã đến xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương để ghi nhận thực tế về việc một khu đồi bị khai thác đất gây sạt lở nghiêm trọng. Khu vực khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép xảy ra ở đoạn ấp Xóm Đèn, xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên giáp ranh với TX Tân Uyên.

Tại hiện trường, khu đồi rộng khoảng gần 2 ha bị khai thác đất với độ sâu hơn 20m. Khu đồi với hiện trạng khai thác nham nhở, cây cối nguyên sinh bị đốn hạ. Trong khi đó, con đường dân sinh đi qua khu dân cư đông đúc bị sạt lở, băm nát do xe ben chở đất quá tải liên tục ra vào.

Ngang nhiên ‘dời’ khu đồi rộng gần 2 ha mang đi bán - ảnh 1
Đồi đất bị khai thác trái phép ở xã Tân Mỹ

“Doanh nghiệp dùng nhiều phương tiện vào khai thác đất từ nhiều tháng qua. Khu vực khai thác đất chỉ cách đường chính của huyện vài trăm mét. Thế nhưng, xe chở đất cứ nối đuôi nhau không sợ cơ quan chức năng xử lý”, ông Nguyễn Văn Đức (sống gần hiện trường) cho biết.

Để làm rõ vai trò quản lý của chính quyền địa phương, PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên). Người đứng đầu chính quyền xã này cho biết, sau khi nhận được phản ánh đã báo cáo vụ việc đến UBND huyện Bắc Tân Uyên và tỉnh Bình Dương đề xuất hướng xử lý. Tuy nhiên, ông Việt chưa giải thích lý do vì sao tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra trong thời gian dài nhưng đến nay mới báo cáo cấp trên.

Ngang nhiên ‘dời’ khu đồi rộng gần 2 ha mang đi bán - ảnh 2
Khu đồi có diện tích rộng khoảng 2 ha bị đào bới nham nhở

Cơ quan chức năng cho biết, khu đất bị khai thác trên thuộc quản lý của Nhà nước. Do đó, hành vi khai thác khoảng sản là trái phép. Hiện, Công an đang vào cuộc làm rõ việc khai thác khoáng sản là tự phát do cá nhân hay doanh nghiệp thực hiện. Qua đó, có hướng xử lý triệt để vụ việc.

Liên quan đến vụ việc trên, Công an huyện Bắc Tân Uyên cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hành vi khai thác trái phép khoáng sản xảy ra trên địa bàn ấp Xóm Đèn, xã Tân Mỹ. Đồng thời cho hay, đã thực hiện lệnh tạm giữ hình sự đối với tài xế Đoàn Lê Thanh Tú để điều tra hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Theo cơ quan công an, vào ngày 13/8 trong quá trình tuần tra lực lượng chức năng phát hiện xe ben chở đất tại khu vực trên nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Thay vì chấp hành, tài xế xe ben tên Tú biển kiểm soát 61C- 6524 lao thẳng vào xe công vụ. Ngay sau đó, công an đã áp dụng biện pháp nghiệp vụ, khống chế tài xế đưa về trụ sở công an để làm việc.

Ngang nhiên ‘dời’ khu đồi rộng gần 2 ha mang đi bán - ảnh 3
Ngang nhiên ‘dời’ khu đồi rộng gần 2 ha mang đi bán - ảnh 4
Cây nguyên sinh tại khu đồi bị đào bới vô tội vạ

Ngoài ra, Cơ quan công an cũng tiến hành điều tra hành vi “Vận chuyển khoáng sản trái phép” đối với các tài xế, gồm: Lương Tấn Tài, Kim Tiến, Nguyễn Văn Tỉnh. Tạm giữ 4 xe ben, 1 xe cuốc, và nhiều tang vật có liên quan đến vụ việc.

Ngang nhiên ‘dời’ khu đồi rộng gần 2 ha mang đi bán - ảnh 5
Đường dân sinh bị băm nát
Hương Chi/TPO