Người Việt mua gần 3,4 triệu xe máy trong năm 2018

Thời báo ngày nay

Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho thấy trong năm 2018, 5 thành viên Hiệp hội đã bán ra 3.386.097 xe máy các loại, tăng 3,5% so với năm 2017.

Tính riêng quý cuối cùng của năm, số lượng phương tiện đến tay khách hàng đạt hơn 930 nghìn chiếc, tăng 8% so với cùng kỳ.
Thống kê trên chỉ bao gồm doanh số bán hàng của 5 thành viên VAMM là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio và SYM, chưa tính đến kết quả của các thương hiệu xe phân khối lớn như Ducati, Kawasaki, BMW, KTM, Harley Davidson, Triumph... Mặc dù vậy, 5 thành viên hiệp hội chiếm hơn 90% tổng dung lượng toàn thị trường nên đã phần nào phản ánh sức mua chung của người Việt trong năm vừa qua.
Thị trường xe máy tại Việt Nam từng bị dự đoán sẽ rơi vào tình trạng bão hòa nhưng thực tế cho thấy, nhu cầu người dùng vẫn tăng trưởng khá đều đặn. Ở thời điểm hiện tại, khi chi phí mua ôtô còn ở mức cao, xe máy vẫn là phương tiện đi lại chính của phần lớn người dân.
Với những ưu điểm như thiết kế thời trang, mức giá hợp lý và dễ sử dụng, các dòng xe tay ga ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt đối với nữ giới. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến sự xuất hiện của một số mẫu xe “lai” như Honda PCX Hybrid và Yamaha Grande Hybrid hay xe máy điện VinFast Klara giúp tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng.
Vi Vân