Nhiều tỉnh, thành phố hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga

Thời báo ngày nay

Nhằm truyền tải lợi ích của việc tập luyện Yoga, trưa 14-6 Tổng lãnh sự Ấn Độ đã tổ chức buổi họp báo Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 5. So với năm ngoái, ngày hội năm nay có thêm 2 tỉnh/thành phố hưởng ứng, nâng số lượng lên 10 tỉnh/thành phố.

Nhằm truyền tải lợi ích của việc tập luyện Yoga, trưa 14-6 Tổng lãnh sự Ấn Độ đã tổ chức buổi họp báo Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 5. So với năm ngoái, ngày hội năm nay có thêm 2 tỉnh/thành phố hưởng ứng, nâng số lượng lên 10 tỉnh/thành phố.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 27 tháng 9 năm 2014, Thủ tướng Ấn Độ, Ngài Narendra Modi đã đề xuất thông qua Ngày Quốc tế Yoga và định nghĩa rằng “Yoga là món quà vô giá của truyền thống cổ xưa Ấn Độ. Nó thể hiện sự thống nhất giữa tâm trí và cơ thể, suy nghĩ và hành động, giữa sự tiết chế và thỏa mãn, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, một cách tiếp cận toàn diện cho sức khỏe và hạnh phúc. Nó không phải là bài tập thể chất đơn thuần mà là hành trình khám phá sự hợp nhất giữa bản thân, thế giới và thiên nhiên.”. Vào ngày 11 tháng 12 năm 2014, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết A/Res/69/131 công bố ngày 21 tháng 06 là Ngày Quốc tế Yoga. Nghị quyết này nhận được sự chấp thuận của 177 quốc gia, trong đó có Việt Nam và là Nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc nhận được nhiều phiếu thuận nhất.

Từ „Yoga‟ bắt nguồn từ tiếng Phạn, có nghĩa là liên kết hoặc kết hợp, tượng trưng cho sự hợp nhất giữa cơ thể và ý thức. Yoga là phương pháp tập luyện nhằm mục đích chuyển hóa cơ thể và tâm trí, đóng vai trò quan trọng việc duy trì sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm hồn của người tập. Luyện tập Yoga mỗi ngày được công nhận có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Hàng triệu người trên thế giới đã tập luyện Yoga vì những lợi ích sức khỏe mà Yoga mang lại. Tại Việt Nam, Yoga đã ngày càng trở nên phổ biến và đặc biệt là sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân Việt Nam trong sự kiện Ngày Quốc tế Yoga, góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Sự tham gia nhiệt tình từ những người yêu mến bộ môn Yoga, cùng với sự hỗ trợ to lớn từ chính quyền Thành phố và các tỉnh thành đã tăng cường quan hệ đối tác giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước. Sự kiện Ngày Quốc tế Yoga đã được các cơ quan truyền thông/ báo đài đưa tin rộng rãi trong bốn năm qua.

Sự kiện Ngày Quốc tế Yoga được tổ chức tại 10 tỉnh/ thành, cụ thể như sau: TP HCM vào ngày 29/6; Khánh Hòa vào ngày 15/6; Đắk Lắk vào ngày 16/6; Tiền Giang vào ngày 21/6. Hà Nội, Cần Thơ, Vĩnh Phúc cùng diễn ra vào ngày 22/6; Sóc Trăng ngày 23/6, Đà Nẵng vào ngày 30/6 và Bà Rịa- Vũng Tàu diễn ra vào ngày 6/7.

Ngày hội được mở miễn phí cho tất cả mọi người.

Duy Khang