Nở rộ CLB nhiếp ảnh học đường

Thời báo ngày nay

Nếu như trước đây chỉ có những tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp mới tạo ra được những bức ảnh ấn tượng, truyền tải thông điệp hay trong cuộc sống thì hiện nay, các em học sinh đang học tại các trường THCS, THPT cũng có thể tạo ra những bức ảnh không thua kém. Đây không chỉ là sân chơi mang tính chất giải trí mà còn mang tính giáo dục cao, góp phần ươm mầm tài năng nhiếp ảnh học đường.

Sân chơi nhiếnh hc đưng

Được thành lập vào năm 2015, CLB Nhiếp ảnh của Trường THPT Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân) đã trở thành nơi để các em giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tạo ra những bức ảnh đẹp sau những giờ học tập căng thẳng. Theo thầy Nguyễn Duy Bình (Hiệu trưởng nhà trường), CLB tập hợp những em có đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh, mỗi tuần các em sinh hoạt vào ngày thứ tư để học kỹ năng, thao tác chụp ảnh. Bên cạnh đó, chủ nhiệm CLB còn thống nhất một chủ đề nhất định để cuối tuần cho các em đi chụp thực tế - những nơi có phong cảnh đẹp như quận 1, quận 2…

Các thành viên ca CLB Nhiếnh Trưng THCS Cách Mng Tháng Tám đang tho lun v k thut chnh

Tại Trường THPT Tân Phong (Q.7), CLB Nhiếp ảnh cũng được thành lập mấy năm nay. Vào những dịp lễ hay có chương trình đặc biệt, nhà trường muốn lưu lại kỷ niệm thì CLB nhiếp ảnh này là những người tiên phong thực hiện.

Trong khi đó Trường THPT Gò Vấp (Q.Gò Vấp) cũng không thua kém khi những chương trình, lễ hội của trường đều do các em tự chụp. Thầy Phùng Hữu Quang (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, CLB là sân chơi bổ ích. Ở đó các em thỏa thích thể hiện đam mê, việc này còn góp phần ươm mầm những tài năng nhiếp ảnh trong tương lai.

Tại Trường THPT Tam Phú (Q.Thủ Đức) cũng có CLB Nhiếp ảnh. Nhìn những em học sinh mới học lớp 10, 11 tay thoăn thoắt lia ống kính để ghi lại những khoảnh khắc đẹp không khác gì những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Theo Ngọc Ánh (thành viên CLB), khi tham gia vào CLB nhiếp ảnh, em có thể chụp được những bức ảnh cho gia đình có bố cục và màu sắc đẹp hơn. Không chỉ vậy em còn biết cách chỉnh độ sáng, tối và một số kỹ thuật khác để tạo ra những bức ảnh như ý muốn.

Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3) cũng có các hoạt động nhiếp ảnh rất sôi nổi. Quy trình tuyển chọn thành viên của CLB rất kỹ lưỡng. Để gia nhập vào đây, học sinh phải thật sự yêu thích và chịu khó học hỏi, vì mục tiêu của nhà trường còn giáo dục kỹ năng cho các em khi đến với bất kỳ CLB nào, nhiếp ảnh cũng vậy.

Giáo dc hc sinh qua tng bnh

CLB nhiếnh hc đưng không ch là sân chơi mang tính cht gii trí mà còn mang tính giáo dc cao, góp phn ươm mm tài năng nhiếnh hc đưng.

CLB Nhiếp ảnh hoạt động sôi nổi nhất là của Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Q.10). Thầy Nguyễn Minh Triết (chủ nhiệm CLB) cho biết, CLB mới thành lập hồi tháng 1-2018 với số lượng ban đầu là 7 thành viên khối lớp 8. Sau 3 tháng hoạt động, CLB quyết định tuyển thêm thành viên mới và đến nay là 49 em ở mọi khối lớp. “Mỗi tháng các em sẽ được sinh hoạt 3 lần, trong đó có 2 buổi học tập và 1 buổi trải nghiệm thực tế theo chủ đề nhất định như: thiên nhiên, động vật, tình bạn… Hiện nay việc cầm trên tay cái điện thoại có tính năng chụp ảnh là không khó nhưng để có những bức ảnh có bố cục, ý nghĩa và đẹp thì các em cần có kỹ năng cơ bản của nhiếp ảnh. Bên cạnh đó, CLB còn sinh hoạt theo phương pháp chia nhóm nhỏ để giúp các em có thêm kỹ năng làm việc nhóm, sau khi chụp xong ảnh các em còn có buổi thuyết trình nội dung bức ảnh, qua đó góp phần giáo dục cho các em thông qua bức ảnh” - thầy Triết cho biết.

Không chỉ chụp ảnh để phục vụ cho trường, để thỏa niềm đam mê, CLB này còn đoạt giải thưởng cao khi tham dự Liên hoan sáng tác ảnh do Nhà Thiếu nhi TP tổ chức và 1 giải nhất, 1 giải ba trong cuộc thi sáng tác ảnh lần thứ 12 dành cho học sinh THCS, THPT do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức.

Tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6) CLB Nhiếp ảnh cũng hoạt động sôi nổi. Mới đây, nhóm học sinh gồm Lê Thùy Linh, Hồ Lê Hoàng Trúc (cùng lớp 10A23) và Nguyễn Thị Ánh Mai (lớp 11A13) còn tạo ra bộ ảnh với chủ đề “Don’t hurt me” gồm 5 bức, phản ánh những khía cạnh khác nhau của bạo lực học đường. Thông qua những bức ảnh này, nhóm muốn kêu gọi mọi người hãy cùng lên tiếng chống lại bạo lực học đường.

Không chỉ nhà trường mà hiện nay nhiều tổ chức, cá nhân cũng tổ chức những cuộc thi nhiếp ảnh học đường để góp phần giúp học sinh được trải nghiệm những phong cảnh, vẻ đẹp của quê hương đất nước, sau đó ghi lại khoảnh khắc bằng hình thức chụp ảnh. Với góc độ là một nhiếp ảnh gia, ông Bá Hân cho biết: “Chụp ảnh ngoài kỹ thuật thì cái yêu cầu thiết yếu nhất của người chụp ảnh là làm sao truyền tải được thông điệp của cuộc sống. Tôi dạy rất nhiều học trò chụp ảnh, và tổ chức nhiều cuộc thi dành cho học sinh khắp mọi miền đất nước nhưng lúc nào tôi cũng nhấn mạnh cho các em về điều này. Bởi tôi biết rằng, khi lưu lại những vẻ đẹp ấy trong các em cũng sẽ biết trân quý và yêu quê hương đất nước mình hơn”.

Kiu Khánh/ GD TPHCM