Phá đường dây làm giả bệnh án hiểm nghèo để xin hoãn chấp hành án tù

TPO - Lợi dụng việc nhiều đối tượng mong muốn được hoãn chấp hành án phạt tù, đối tượng Hiền đã lấy bệnh án của những người bệnh suy thận mãn tính giai đoạn IV để sửa tên tuổi và bán cho các đối tượng có nhu cầu thu tiền bất chính.

Ngày 10/1, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa khám phá đường dây làm giả hồ sơ bệnh hiểm nghèo để hoãn thi hành án phạt tù.

Theo đó, lực lượng công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Thị Thu Hiền (SN 1972) ở TP. Đồng Hới – Quảng Bình và Đặng Tuấn Minh (SN 1988) ở huyện Minh Hóa – Quảng Bình, kết quả thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật liên quan đến việc làm giả hồ sơ bệnh án, bệnh hiểm nghèo cho các đối tượng bị phạt tù nhằm hoãn thi hành án.

Bước đầu tại cơ quan công an, đối tượng Lê Thị Thu Hiền khai nhận: lợi dụng danh nghĩa làm từ thiện, hỗ trợ kinh tế cho một số bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn tính giai đoạn IV và phải chạy thận theo chu kỳ, điều trị thường xuyên tại các cơ sở y tế, Hiền đã yêu cầu những người bệnh này sao y hồ sơ bệnh án điều trị chạy thận nhân tạo theo chu kỳ và đưa bệnh án cho Hiền.

Lê Thị Thu Hiền liên hệ với những đối tượng bị tuyên án phạt tù đang được tại ngoại có nguyện vọng xin tạm hoãn chấp hành án, sửa thông tin về người bị bệnh trong bệnh án thành thông tin cá nhân của đối tượng cần xin hoãn chấp hành án phạt tù và đưa cho các đối tượng này để thu lợi.

Sau đó, các đối tượng có quyết định chấp hành án phạt tù sử dụng bệnh án giả để làm thủ tục hàng năm xin tạm hoãn chấp hành án.

Từ tháng 6 đến tháng 11/2021, Hiền đã giao cho Đặng Tuấn Minh và Nguyễn Thanh Xuân, SN 1986 ở Đồng Phú, TP. Đồng Hới 3 bệnh án giả để đưa cho 3 đối tượng.

Quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm rõ thêm 4 đối tượng liên quan; ra quyết định tạm giữ 2 đối tượng Lê Thị Thu Hiền và Đặng Tuấn Minh và tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.