Phan Văn Anh Vũ: 'Bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã'

Thời báo ngày nay

Sáng nay 4/5, Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các đồng phạm cùng tổ chức có đơn kháng cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm do Thẩm phán Ngô Anh Dũng - Chánh tòa chuyên trách (Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội), làm chủ tọa. Có hơn 20 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo cùng các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa. Phiên xử dự kiến diễn ra trong khoảng từ 6 đến 8 ngày.

Theo đó, thông tin trên báo Người Lao động, tại phiên toà sáng nay, Phan Văn Anh Vũ cho biết bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã và chỉ có tên là Phan Văn Anh Vũ, không có tên Trần Văn Sáu và Trần Đại Vũ bởi đây là tên khác của bị cáo trong vụ án khác. Do đó, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử không gọi 2 tên này tại phiên toà.

Cũng tại phần thủ tục phiên toà, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị Hội đồng xét xử mời ông Hoàng Tuấn Anh - nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, để làm rõ phân định trách nhiệm trong việc sử dụng đất ở một số dự án mà trong phiên toà sơ thẩm Hội đồng xét xử đã đồng ý triệu tập theo đề nghị luật sư nhưng không được thực hiện. Ngoài ra, đề nghị triệu tập đại diện Bộ Công an, đại diện UBND Đà Nẵng để làm rõ một số việc liên quan đến vụ án.

Phan Văn Anh Vũ: 'Bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã' - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Văn Minh, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Người Lao động)

Trước đó, sau phiên sơ thẩm vào tháng 1/2020,Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng 17 bị cáo khác đều có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Như vậy, trừ bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", 20 bị cáo còn lại trong vụ án đều làm đơn kháng cáo.

Theo báo điện tử VOV.VN, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến có đơn kháng cáo đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xem xét lại hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Bị cáo Chiến khẳng định việc quy kết bị cáo có hành vi giúp Trần Văn Minh ký Quyết định 5870 ngày 12/7/2011 thu hồi và giao Công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá là bị oan.

Việc bị cáo ký quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất cho những người được mua nhà, đất công sản xuất phát từ chủ trương chung của thành phố, thực hiện văn bản do Chủ tịch thành phố ban hành, cấp dưới phải phục tùng quyết định của cấp trên, phục tùng sự chỉ đạo thống nhất chính sách của thường trực thành ủy và Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng.

Bản án sơ thẩm của Toà án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến 12 năm tù về hai tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Trong đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh (nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cũng kêu oan và cho rằng bản thân làm đúng theo chủ trương của thành phố. Bị cáo Trần Văn Minh bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về hai tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79) có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng Viện kiểm sát nhân dân tối cao không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo; các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…

Bị cáo Vũ bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 25 năm tù về hai tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Tổng hợp với các bản án trước đó, Vũ phải chịu hình phạt là 30 năm tù.

Theo báo Dân Sinh