Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Cố thủ, cố giữ, không để dịch xâm nhập Đồng Nai'

Thời báo ngày nay

Đánh giá cao tinh thần cảnh giác và các giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Đồng Nai trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh tiếp tục tập trung “cố thủ, cố giữ, không để dịch xâm nhập vào địa bàn”.

Sáng 24/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đã họp trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngay trong sáng 24/6, Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 2 nhà máy, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, khu nhà trọ… nhìn chung các đơn vị đều tuân thủ quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại khu nhà trọ, bệnh viện, cơ sở sản xuất trên địa bàn…

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, dịch xâm nhập vào Đồng Nai qua một số nguồn: Người nhập cảnh trái phép từ Campuchia, Trung Quốc, người ở các địa phương có dịch vào Đồng Nai…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, dù số ca COVID-19 hiện nay là ca đơn lẻ, rõ nguồn xâm nhập, nhưng với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương có dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ đối với Đồng Nai trong thời gian tới là rất cao.

Trong kế hoạch phòng chống dịch, tỉnh Đồng Nai cần đánh giá rõ nguy cơ, trên cơ sở đó xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp với từng mức độ dịch; triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà có sự giám sát của y tế; chuẩn bị hệ thống máy móc phục vụ xét nghiệm, điều trị…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đối với công nhân, nhất là những người đang sinh sống ở nơi khác, làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, cũng phải có giải pháp quản lý được lịch trình cụ thể từng phân xưởng, nhà máy…

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay tỉnh đã ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn; hiện có khoảng 500 F1, 2000 F2…

Hiện tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị 20 khu cách ly với tổng dung lượng khoảng 5000 người; tỉnh cũng chuẩn bị các cơ sở để phục vụ cho công tác điều trị.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh có khoảng 1,2 triệu công nhân, trong đó có 600.000 người làm việc trong các khu công nghiệp, thời gian qua tỉnh cũng đã triển khai quyết liệt các giải pháp để bảo đảm an toàn dịch tễ trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ý thức rất cao trong công tác phòng chống dịch bệnh. Chính vì vậy, đến giờ này, tình hình Đồng Nai vẫn ổn định.

Tuy nhiên trước "sức ép" từ các địa phương lân cận, trong thời gian tới chắc chắn sẽ xuất hiện những ca bệnh xâm nhập. Tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế ưu tiên vắc-xin cho địa phương tiêm cho công nhân; có cơ chế phối hợp với các địa phương lân cận (TPHCM, Bình Dương) để hạn chế người di chuyển tránh lây lan giữa các địa bàn.

Quyết không để dịch xâm nhập Đồng Nai

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tinh thần cảnh giác và các giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Đồng Nai trong thời gian qua, đồng thời đề nghị tỉnh phải tiếp tục tập trung “cố thủ, cố giữ, không để dịch xâm nhập vào địa bàn”.

Về vắc-xin, Phó Thủ tướng cho biết, Trung ương đã và đang nỗ lực triển khai tất cả các giải pháp để đảm bảo nguồn vắc-xin phòng COVID-19, không chỉ riêng cho Đồng Nai hay một địa phương riêng lẻ nào mà chung cho cả nước. Vắc-xin về sẽ ưu tiên cho các khu vực sản xuất, để bảo vệ sản xuất kinh doanh, thực hiện “mục tiêu kép”.

Năng lực xét nghiệm hiện tại của ngành y tế Đồng Nai là 5000 mẫu đơn mỗi ngày; khoảng 30.000 – 50.000 mẫu gộp/ngày. Tỉnh cũng chuẩn bị tiếp nhận thêm máy móc do doanh nghiệp tài trợ để nâng công suất xét nghiệm.

Hà Minh/TPO