Quyền được sống

TTO - Tập sách mới của nhà văn Bích Ngân với nhan đề nghe có vẻ gay cấn, nhưng thực ra đây là những tâm tình của người viết bám sát hơi thở thời cuộc và tác phẩm hình thành như một thôi thúc không viết ra không được.

Quyền được sống - Ảnh 1.

Quyền được sống là tên một tác phẩm trong phần Tản văn, bên cạnh các bài viết khác có cùng chủ đề về người dân trong đại dịch COVID-19. Nhưng ba từ ngắn gọn ấy có sức mạnh của biểu tượng về ý chí và niềm tin bất diệt nơi con người.

Bích Ngân khéo léo nối kết từ thực tế đi chợ trong giai đoạn phong tỏa giãn cách xã hội đến việc "để dành" củ hành tím và phát hiện ra sức sống diệu kỳ của một loài cây đã bị cho vào túi nilông bỏ vào tủ lạnh mà vẫn nảy mầm xanh vươn lên đòi... quyền sống.

Với nguồn cảm xúc đặc biệt trong những ngày cả Sài Gòn oằn mình đối phó với dịch bệnh, Bích Ngân kịp ghi lại những mẩu chuyện đời thường rồi đây sẽ thành những tư liệu quý của một thực tế khó quên. Một gia đình hàng xóm vừa bất ngờ bị "hốt" đi cách ly do cả nhà dương tính (Sau dịch mới biết); một trường hợp bất công ở siêu thị được can thiệp từ người dân bức xúc do các bảo vệ nhát sợ không làm tròn trách nhiệm ("Bao công" núp sau cánh cửa); một người bạn suýt mất mạng chỉ vì không được y tế hỗ trợ mà may còn người thân chạy vạy xin được một suất bệnh viện (Suýt nữa em die rồi)...

Bên cạnh đó là những dòng tâm tình về các đồng nghiệp là những nhà văn ra đi trong năm qua: Vũ Hạnh, Lê Văn Nghĩa..., hay câu chuyện về lần gặp gỡ nhà văn Huỳnh Phan Anh từ nước ngoài về nhân việc trao đổi về bản quyền sách đã ngồi lại với nhau tâm sự chuyện nghề văn.

Phần 2 của tập sách, người đọc thấy Bích Ngân ưu tư về định mệnh và trầm tư trong triết lý về thân phận con người qua những vần thơ. "Nhiều ngày qua/ đôi lúc tôi nghĩ Beethoven cũng là một con sói cô độc/ mất thính giác vẫn nghe được tiếng tru đồng loại/ Nhiều ngày qua/ giai điệu "Định mệnh" khiến tôi gượng dậy/ và lờ mờ thông điệp từ Beethoven..." là một phần mới lạ trong tập sách này. Tập sách còn phần 3, với 5 truyện ngắn, sẽ chờ bạn đọc phẩm bình.

‘Một ví dụ xoàng’ của Nguyễn Bình Phương nhận giải thưởng Hội Nhà văn năm 2021 ‘Một ví dụ xoàng’ của Nguyễn Bình Phương nhận giải thưởng Hội Nhà văn năm 2021

TTO - Cuốn tiểu thuyết mới nhất của phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Bình Phương được trao giải thưởng của hội này năm 2021 với 100% số phiếu. Chủ tịch hội Nguyễn Quang Thiều gửi lời cảm ơn ông Phương đã ‘phá lệ lạc hậu’ chấp nhận giải này.