Singapore tiếp tục duy trì các quy định giãn cách hiện hành, tập trung tiêm chủng và xét nghiệm

Thời báo ngày nay

Singapore sẽ tiếp tục duy trì ở giai đoạn Chuẩn bị trong kế hoạch tái mở cửa theo bốn giai đoạn của Đảo quốc. Đồng thời tiếp tục tập trung tiêm chủng và xét nghiệm để kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm tăng đột biến gần đây.

Vào ngày 3/9, trong một báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết Singapore hiện chưa có kế hoạch nới lỏng hoặc thắt chặt các hạn chế trong giai đoạn này khi đất nước chuyển sang sống chung với dịch bệnh. Lực lượng Đặc nhiệm Liên bộ ứng phó với COVID-19 do ông Wong đồng chủ trì xem việc siết chặt các quy định giãn cách như một “biện pháp cuối cùng” để giúp hệ thống y tế không bị quá tải.

Ông Wong cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến cùng với Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong và Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung, đồng chủ trì Lực lượng Đặc nhiệm Liên bộ ứng phó với COVID-19, Singapore cũng sẽ không nới lỏng các quy định giãn cách ở thời điểm quan trọng này, sau khi đã xem xét về khoảng thời gian ủ bệnh từ lúc nhiễm vi-rút đến khi bệnh trở nặng.

Singapore đã ghi nhận 216 ca mắc mới trong cộng đồng vào ngày 3/9, trong đó có 109 trường hợp không liên quan tới các ca nhiễm trước đó. Ông Wong cho biết tình trạng tăng số ca mắc gần đây không nằm ngoài dự đoán vì nhiều người dân bắt đầu ra đường sau khi các quy định giãn cách được nới lỏng. Tuy nhiên, Singapore cũng đã bước vào một giai đoạn mới với tỷ lệ tiêm chủng toàn dân cao.

 

Vào ngày 3/9, Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết Singapore sẽ tiếp tục dựa vào biện pháp tiêm chủng và xét nghiệm để kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19, ẢNH: LIM YAOHUI

Trong khi chính phủ Singapore tiếp tục theo dõi tình hình, họ cũng sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng quốc gia và cơ chế xét nghiệm. Trước tình hình biến chủng Delta có khả năng lây lan cao hơn, Bộ Y tế Singapore (MOH) sẽ bắt đầu triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 cho hai nhóm đối tượng – nhóm bị suy giảm miễn dịch ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng, và nhóm từ 60 tuổi trở lên, cùng với những người đang cư trú tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Bộ Y tế Singapore cho biết nhóm người trên 60 tuổi đầu tiên đã hoàn thành tiêm mũi thứ hai vào khoảng tháng 3 năm nay sẽ đủ điều kiện để tiêm mũi thứ ba trong tháng 9. Thông tin chi tiết về chương trình tiêm nhắc lại sẽ được Bộ Y tế Singapore thông báo sau. 

 

 

Ông Ong cho biết khoảng 85% dân số Singapore sẽ tiêm chủng đầy đủ vắc-xin phòng COVID-19 trong tháng này. Ông Wong nói thêm: “Chúng ta đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng rất cao – Singapore là một trong những quốc gia dẫn đầu về công tác tiêm chủng – Chúng ta cần đẩy mạnh xét nghiệm toàn dân và biến việc xét nghiệm trở thành một phần của cuộc sống.”

Về công tác xét nghiệm, 20 trung tâm xét nghiệm nhanh được thành lập từ ngày 1/10 dành cho các đối tượng là công nhân cần đáp ứng các quy định về xét nghiệm để đặt lịch hẹn xét nghiệm tự trả phí. Các trung tâm này sẽ hỗ trợ việc tự xét nghiệm thường xuyên giúp người lao động có thể đáp ứng được các quy định về xét nghiệm khi đi làm, hoặc dành cho các cá nhân chưa được tiêm chủng có nhu cầu tham gia một sự kiện lớn.

Ông Wong cho biết chính phủ Singapore dự kiến sẽ thành lập thêm nhiều cơ sở xét nghiệm tương tự trên khắp Đảo quốc giúp người dân thực hiện xét nghiệm thường xuyên và dễ dàng hơn. Ông Wong cũng nói thêm rằng Singapore đã thiết lập chương trình xét nghiệm định kỳ bắt buộc dành cho các đối tượng làm việc trong các môi trường có nguy cơ cao.

 Ca COVID-19 gia tăng, Singapore không loại trừ giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong

Ông Wong nói, “Tuy nhiên, việc xét nghiệm thường xuyên không nên chỉ giới hạn ở những đối tượng làm việc trong các môi trường có nguy cơ cao,” “Chúng tôi khuyến nghị tất cả mọi người, cho dù đã tiêm chủng hay chưa, nên thường xuyên tự xét nghiệm vì trách nhiệm xã hội.”

Đó là lý do vì sao Singapore quyết định phát bộ kit xét nghiệm kháng nguyên đến từng hộ gia đình. Ông Ong cho rằng trách nhiệm của từng cá nhân và khả năng chống chọi của cả cộng đồng là “hàng phòng thủ thay thế” để kiểm soát tình hình, khi hiện nay Singapore đang dừng việc thắt chặt các quy định giãn cách. “Tôi cho rằng hầu hết chúng ta, nếu không muốn nói là tất cả, đều không muốn quay lại với các quy định như giai đoạn trước,” ông Ong nói. “Do đó chúng tôi cần phải triển khai các hàng phòng thủ thay thế này.”

Điều đó bao gồm việc tiêm chủng, tuân thủ các quy định về giãn cách và biện pháp nhằm quản lý an toàn, đeo khẩu trang đúng cách, và không lan truyền các thông tin sai lệch cùng với nhiều biện pháp khác.

Ông Ong nói thêm: “Giai đoạn tiếp theo trong lộ trình tái mở cửa phụ thuộc rất lớn vào ý thức công dân và trách nhiệm xã hội của mỗi cá nhân. Vì vậy, hãy chăm sóc bản thân và những người xung quanh ta.”

Nguyễn Ngọc