Sinh viên hưởng lợi gì nếu rút ngắn thời gian đào tạo Đại học, Cao đẳng?

Thời báo ngày nay
 - Vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân gồm 4 cấp học: mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.
 
Theo đó rút ngắn thời gian đào tạo cao đẳng từ 2 đến 3 năm, đại học từ 3 đến 5 năm, thời gian còn tùy thuộc vào khung đào tạo của từng trường. Tuy nhiên việc rút ngắn thời gian như vậy là một tin mừng cho sinh viên khi mà chúng ta bắt kịp các mô hình đào tạo quốc tế và hơn hết là giảm bớt nội dung các môn học đại cương dành thời gian nhiều hơn cho các môn chuyên ngành. Đó là cách giảm tải chương trình học và nâng cao chất lượng được Bộ GD&ĐT hướng đến trong những năm gần đây.
Sinh viên hưởng lợi gì nếu rút ngắn thời gian đào tạo Đại học, Cao đẳng?
 
Sinh viên sẽ giảm bớt các môn học chung
Mặc dù chưa có quyết định chính thức, song nếu như việc rút ngắn thời gian đào tạo ĐH, CĐ thì rõ ràng sẽ phải giảm bớt các nội dung học tập. Nhiều ý kiến cho rằng vẫn nên giữ các môn tư tưởng – chính trị nhưng sẽ giảm tải bớt các học phần phụ như giáo dục thể chất hay giảm tải các tín chỉ bổ sung nghiệp vụ, ưu tiên các học phần chuyên ngành để nâng cao năng lực cho sinh viên. Như vậy, khung chương trình sẽ được xem xét giảm tải đến mức tối thiểu nhất sao cho phù hợp, xem xét lại khung đào tạo môn giáo dục thể chất và hạn chế những học phần bổ sung nghiệp vụ cho sinh viên.
 
Giảm học phí đào tạo
Rõ ràng là nếu như cắt giảm tín chỉ đào tạo thì đồng nghĩa với việc học phí cũng sẽ được giảm theo. Hiện nay bộ GD&ĐT đang khuyến khích các trường tự chủ về kinh tế nên có thể học phí sẽ có phần tăng hơn so với hiện tại, nếu như cắt giảm số lượng tín chỉ thì sẽ đỡ được phần nào học phí cho sinh viên.
Sinh viên hưởng lợi gì nếu rút ngắn thời gian đào tạo Đại học, Cao đẳng?
 
Sinh viên có cơ hội nhanh chóng tiếp cận với nghề nghiệp
Thay vì phải mất từ 3 đến 4 năm cho cao đẳng và 4 đến 6 năm cho đại học thì bây giờ sinh viên đại học có thể chỉ cần 3 năm là đã có thể tốt nghiệp và có cơ hội tiếp cận với nghề nghiệp của mình. Việc sớm tốt nghiệp và đi làm ngay là cơ hội học hỏi từ thực tiễn nhiều hơn thay vì phải tập trung lí thuyết. Khung đào tạo này đang được nhiều nước quốc tế áp dụng với mục đích giúp sinh viên có thể học hỏi nhiều hơna từ thực tế.
Cơ hội cho những sinh viên muốn học cao học
Theo như đề án mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kí, thời gian đào tạo Thạc sĩ được linh động từ 1 đến 2 năm thày vì ấn định 2 năm như trước đây. Như vậy, sinh viên tốt nghiệp đại học chỉ cần từ 1 năm là có thể hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ, có thể chỉ phải mất 4 năm cho cả đại học và thạc sĩ thay vì ấn định tối thiểu 6 năm như trước đây. Về đào tạo Tiến sĩ, nếu như hoàn thành cao học, người học chỉ cần học tập trung 2 năm thì bây giờ nâng lên thành 3 năm. Như vậy sinh viên sẽ rất có lợi thế nếu muốn tiếp tục nâng cao học vị của mình.
Sinh viên hưởng lợi gì nếu rút ngắn thời gian đào tạo Đại học, Cao đẳng?
 
Đề xuất kết hợp nội dung học tập vào các chương trình ngoại khóa
Việc kết hợp nội dung của môn học vào các buổi ngoại khóa là điều rất cần thiết, vừa làm phong phú thêm nội dung lại tạo được nhiều cảm hứng hơn cho sinh viên. Các môn như Giáo dục giới tính, Pháp luật đại cương, Văn hóa Việt Nam…vv là những môn có tính ứng dụng cao trong các chương trình ngoại khóa. Như vậy sinh viên sẽ có nhiều sân chơi hơn nhưng vẫn kết hợp được kiến thức lồng ghép ở trong đó.
Hiện tại thì Bộ GD&ĐT vẫn đang xem xét về khung chương trình này, cần thời gian để nghiên cứu và sửa đổi thêm sao cho phù hợp. Tuy nhiên, nếu như khung chương trình như vậy được áp dụng thì tất nhiên là một điều đáng mừng cho sinh viên, đồng thời cũng là thách thức lớn đòi hỏi sinh viên phải nổ lực hơn nữa để đáp ứng được chất lượng đào tạo.
 
Theo Tri Thức Trẻ