Tạm đình chỉ điều tra vụ làm giả tài liệu tại Công ty CP cà phê Trung Nguyên

Thời báo ngày nay

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên. Lý do đình chỉ điều tra vụ án, theo Công an tỉnh Bình Dương là do “đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can”.

Trước đó, vào ngày 22/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án hình sự số 63/CSKT để điều tra về hành vi "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Vụ án này xuất phát từ việc bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo một Trưởng phòng pháp lý của công ty này đã làm giả biên bản và quyết định của Đại hội đồng cổ đông nhằm tước đoạt quyền sở hữu và quyền quản lý của bà tại công ty gây thiệt hại hơn 4.000 tỉ đồng.

Tạm đình chỉ điều tra vụ làm giả tài liệu tại Công ty CP cà phê Trung Nguyên - Ảnh 1.

Những người am tường về lịch sử hình thành và phát triển của cà phê Trung Nguyên, đều hiểu rõ ảnh hưởng lớn lao trong những ngày đầu khởi nghiệp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Trước đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Bình Dương đề nghị hủy bỏ các quyết định bãi nhiệm và khôi phục quyền quản trị, điều hành tại Công ty Cổ phần Cà phê Hòa Tan Trung Nguyên. Bà Thảo cho rằng, ông Trưởng Phòng Pháp lý Tập đoàn Trung Nguyên có dấu hiệu sử dụng tài liệu giả, khi nộp cho tòa 2 tài liệu là Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên và Quyết định của Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, với nội dung thống nhất ủy quyền cho ông Vũ đại diện phần vốn góp củaTNG tại Công ty CP Cà phê Hòa tan.

Cụ thể, bà Thảo chỉ ra biên bản họp đại hội đồng cổ đông của tập đoàn không ghi ngày, chỉ đề tháng 12/2011. Theo bà Thảo, những tài liệu này bị "cắt ghép" nhưng được Tập đoàn Trung Nguyên sử dụng để cung cấp cho TAND tỉnh Bình Dương, nhằm chứng minh ông Đặng Lê Nguyên Vũ đại diện toàn bộ vốn góp của Trung Nguyên. Bà Thảo cho rằng mục đích của việc làm này nhằm tước đoạt quyền sở hữu và quyền quản lý của bà tại Tập đoàn.

Tạm đình chỉ điều tra vụ làm giả tài liệu tại Công ty CP cà phê Trung Nguyên

Vụ ly hôn của vợ chồng "vua cà phê" tốn không ít giấy, mực của giới báo chí và luôn được dư luận quan tâm.

Quá trình giải quyết, TAND tỉnh Bình Dương đã trưng cầu giám định tài liệu này tới Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Trong văn bản trả lời, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an xác định các chữ "Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên" trên tài liệu có dấu vết cắt ghép.

Tuy nhiên, mới đây Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương có thông báo kết luận giám định chữ ký liên quan đến vụ việc này. Theo đó, Cơ quan CSĐT cho rằng Phòng kỹ thuật hình sự kết luận chữ ký trong các tài liệu mà các bên đã nộp cho tòa là của bà Thảo và ông Vũ.

Ngay sau  đó, bà Thảo gửi đơn đơn kiến nghị đến Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đề nghị xem xét lại kết luận. Bởi theo  bà Thảo, tài liệu mà Cơ quan CSĐT giám định là nhóm tài liệu A, trong khi tài liệu làm giả trong vụ án hình sự đã bị khởi tố là nhóm tài liệu B. Đây cũng là tài liệu, chứng cứ được TAND tỉnh Bình Dương thu thập trong quá trình thụ lý để giải quyết vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại giữa bà và Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên.Và cũng là căn cứ để lập hồ sơ đăng ký thay đổi giấy phép lần 8 của Công ty CP cà phê hòa tan tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương.

Tháng 4/2020, Viện trưởng Viện KSND tối cao đã có đề nghị hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm về hôn nhân gia đình giữa bà Thảo và ông Vũ, đồng nghĩa với việc bà Diệp Thảo vẫn đang danh chính ngôn thuận là đồng sở hữu khối sản nghiệp lớn cùng với người chồng.

HL/ Dân Sinh