Tăng người bệnh hậu COVID-19

TTO - Tại TP.HCM, khi số ca mắc COVID-19 mới, số tử vong giảm, số ca xuất viện tăng cũng là lúc lượng bệnh nhân gặp các di chứng hậu COVID-19 sau khỏi bệnh tăng lên.

Tăng người bệnh hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Lượng tóc rụng trong một lần gội của người F0 sau khi khỏi bệnh

Trong số này còn có nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề tâm lý, cần phải can thiệp. Ngành y tế TP.HCM xem đây là vấn đề cần đặc biệt quan tâm, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Tăng gấp đôi

Dù là sáng cuối tuần (8-1) nhưng tại Trung tâm phục hồi chức năng vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu sau nhiễm COVID-19 thuộc Bệnh viện Lê Văn Thịnh

(TP.HCM) có nhiều bệnh nhân sau khỏi COVID-19 được kỹ thuật viên tập vật lý trị liệu với nhiều bài tập khác nhau, trong đó có trẻ em.

Phần lớn bệnh nhân gặp các di chứng

Kỹ thuật viên tập thở cho một bệnh nhi 6 tuổi gặp di chứng hậu COVID-19 - Ảnh: X.MAI

Thời gian điều trị bao lâu?

Về phác đồ và thời gian điều trị, tập luyện, ThS Thành cho hay mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau. Ở những bệnh nhân đáp ứng tập luyện tốt mất khoảng 30 phút/ngày và phục hồi trong vòng 3 - 4 tuần. Còn bệnh nhân đáp ứng tập luyện thấp như trẻ em, người cao tuổi... thì cần nhiều thời gian hướng dẫn, theo dõi hơn.

"Trẻ em, người cao tuổi thường khó tập luyện hoặc không hiểu hướng dẫn nên chất lượng điều trị không cao. Do đó, các kỹ thuật viên phải dành nhiều thời gian cho họ. Đặc biệt ở trẻ em thì cần kỹ thuật viên tay nghề cao và người nhà cần lưu ý đưa trẻ đi điều trị sớm vì ảnh hưởng cả quá trình phát triển, trưởng thành về sau của trẻ", ông Thành nói.

Hậu COVID-19 kéo dài đến 3 tháng, một số di chứng có thể bị vĩnh viễn Hậu COVID-19 kéo dài đến 3 tháng, một số di chứng có thể bị vĩnh viễn

TTO - Đó là thông tin được PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc - phó chủ tịch Hội Phổi Việt Nam - đưa ra tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức vào ngày 25-12.