Thông tin chính thức về vụ việc chống người thi hành công vụ tại Trường Pascal

Thời báo ngày nay

Sáng 12-8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) thông tin về vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra tại lô TH1, khu Đô thị mới (ĐTM) Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1.

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng Công an quận, Phó Thủ tưởng Cơ quan CSĐT cho biết, theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 10h06 ngày 2-8, Công an phường Cổ Nhuế 1 tiếp nhận đơn trình báo của ông Lê Văn Vàng (SN 1981, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội). Công an quận Bắc Từ Liêm cũng nhận được tin báo qua điện thoại của chị Nguyễn Hồng Linh (SN 1992, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cả ông Vàng và chị Linh đều là nhân viên của bà Lê Thị Bích Dung, Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS). Hai người báo tin về việc một số nhân viên Trường Pascal bị người của bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty TDS bắt giữ tại lô TH1, khu ĐTM Cổ Nhuế.

Khi có mặt tại hiện trường, Công an quận và các ban, ngành, đoàn thể phường Cổ Nhuế 1 thấy toàn bộ 4 cổng vào trường Pascal đều bị khóa. Lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục bảo vệ mở cửa nhưng bảo vệ không mở.

Do tính cấp thiết của tin báo, lực lượng công an đã cắt khóa để vào giải quyết. Trong quá trình cắt khóa, bà Vũ Thị Liên (SN 1960, trú tại huyện Thanh Trì) đứng phía trong trường đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1963, trú tại huyện Thường Tín) dùng tay bốc cát ném vào mặt lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đang làm nhiệm vụ cắt khóa.

Lực lượng công an quận đã bắt giữ bà Liên và bà Hồng. Trong quá trình bắt giữ, ông Đỗ Văn Hà (SN 1954, trú tại Thái Bình) đã lăng mạ, đe dọa lực lượng công an làm nhiệm vụ. Công an quận đã bắt giữ ông Hà, kiểm tra trong túi quần ông Hà có một con dao dài khoảng 25cm.

Cùng lúc đó, Nghiêm Nhật Anh (là con bà Trần Kim Phương) dùng điện thoại quay video, đồng thời lăng mạ, cản trở lực lượng thi hành công vụ nên công an đã bắt giữ Nhật Anh và đưa các đối tượng về trụ sở để giải quyết. Công an quận cũng đã giải cứu chị Nguyễn Hồng Linh, các anh Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng, là nhân viên Trường Pascal.

Tại cơ quan công an, các đối tượng Đỗ Văn Hà, Nguyễn Thị Hồng, Vũ Thị Liên đã khai nhận hành vi của mình như trên. Riêng Nghiêm Nhật Anh không hợp tác, không làm việc với cơ quan công an.

Ngày 9-7, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 2-8; quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà về tội Chống người thi hành công vụ; ra lệnh tạm giam trong thời hạn 51 ngày, kể từ ngày 11-8 đến ngày 30-9-2019 đối với hai bị can này.

Cùng ngày, Viện KSND quận Bắc Từ Liêm đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm.

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc cho biết, Công an quận đang tiếp tục điều tra, xác minh, giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra tại lô đất trên theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Tranh chấp giữa bà Trần Kim Phương và Lê Thị Bích Dung hiện được khởi kiện ra TAND quận Bắc Từ Liêm và đang trong quá trình tòa án giải quyết.

Về vụ việc xảy ra ngày 2-8, Phó Viện trưởng Viện KSND quận Bắc Từ Liêm Lê Đình Tĩnh khẳng định, việc cắt khóa cửa giải cứu những người bên trong của lực lượng công an là bắt buộc. Việc bắt quả tang và lập biên bản một số đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ không trái quy định của pháp luật.

Về nguyên nhân dẫn đến vụ án trên, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc thông tin vắn tắt như sau: Công ty TDS Việt Nam do bà Nguyễn Thị Minh Tín làm giám đốc; bà Trần Kim Phương là Chủ tịch HĐQT; bà Lê Thị Bích Dung là Phó Giám đốc, cùng hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống trường học tại khu đất NT, TH1, TH2, khu ĐTM Cổ Nhuế.

Giữa bà Dung và bà Phương đã ký kết 14 hợp đồng, phụ lục hợp đồng và biên bản làm việc, thực hiện các hợp đồng kinh tế. Trong quá trình thực hiện các hợp đồng, giữa các bên đã xảy ra tranh chấp dân sự.

Mặc dù tranh chấp hợp đồng đầu tư giữa hai bên đang được TAND quận Bắc Từ Liêm giải quyết nhưng bà Phương và bà Dung đã nhiều lần thông tin đến các cơ quan báo chí, tố cáo sai phạm của nhau, gây ra hàng chục vụ việc phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và môi trường giáo dục tại địa phương.

Bảo Hân/ HNMO