Tiếp thêm hơi thở cho bệnh nhân COVID-19

Thời báo ngày nay

Sáng 28-9, UBND quận 1, TP.HCM đã tiếp nhận hệ thống sản xuất oxy y tế di động do Công ty MECIE Việt Nam tặng, giúp công tác điều trị, hồi sức cho các bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn hiệu quả hơn.

Toàn bộ hệ thống được lắp đặt trong container 20 feet thuận tiện di chuyển ở khu vực xa các trạm nạp và cấp oxy y tế truyền thống. Mỗi container có công suất sản xuất 110 bình oxy y tế 40 lít mỗi ngày, áp suất 150 kg/cm2. Có thể nạp oxy y tế vào các bình 8 lít hoặc 10 lít khi cần thiết.

Ông Nguyễn Duy An - phó chủ tịch UBND quận 1 - cho biết thời gian qua trên địa bàn cũng đã thành lập các trạm oxy lưu động với các bình oxy từ 5 đến 40 lít, tuy nhiên nhu cầu oxy của bệnh nhân là rất lớn. 

Tiếp thêm hơi thở cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy An (trái) - phó chủ tịch UBND quận 1 - cùng các cán bộ lắng nghe chia sẻ về cơ cấu vận hành hệ thống oxy di động - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Ở các bệnh viện dã chiến, mỗi đêm đều sử dụng hết công suất của các bình oxy 40 lít. Đồng thời, việc di chuyển đến nơi nạp oxy cũng rất khó khăn, nhiều phường phải đến tận quận 12 để nạp.

“Với mỗi bệnh nhân COVID-19, oxy cũng quan trọng như bữa ăn hằng ngày, là thứ duy trì sự sống cho họ giữa lằn ranh sinh tử. Việc có được hệ thống oxy di động này chúng tôi vô cùng trân quý, là một phương án phòng bị đảm bảo cho người dân sinh sống bình thường trong thời gian tới, đồng thời cũng là động lực để tuyến đầu an tâm chống dịch” - ông An chia sẻ.

Hiện nay, hạ tầng của bệnh viện dã chiến không đáp ứng được các yêu cầu để lắp đặt hệ thống oxy lỏng. Do đó, hầu hết đều đang sử dụng chủ yếu nguồn oxy y tế cung cấp từ các chai chứa khí đã được sang chiết.

Tiếp thêm hơi thở cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, đại diện Công ty MECIE Việt Nam, bàn giao hệ thống oxy di động cho đại diện UBND quận 1 - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Tuy nhiên, ở TP.HCM trạm nạp oxy y tế gần nhất là Hóc Môn và quận 12. Để nạp bình oxy 8-10 lít cần 20-30 phút, bình 40 lít cần 1 giờ, cùng với thời gian di chuyển, việc mang hơi thở đến cho bệnh nhân COVID-19 thời gian qua vô cùng gian nan.

Đại diện Công ty MECIE Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết thấu hiểu được sự quan trọng của nguồn oxy trong cuộc chiến chống COVID-19, với hệ thống oxy y tế di động, công ty rất mong muốn đồng hành cùng TP và đội ngũ y tế mang oxy tiếp sức đến từng bệnh nhân.

“Với mong muốn nhanh chóng đẩy lùi COVID-19, công ty sẽ hỗ trợ vận hành sản xuất oxy di động, đảm bảo cung cấp oxy không thu phí cho bệnh viện dã chiến quận 1 bắt đầu từ ngày 30-9 đến 30-10”, bà Thủy chia sẻ.

Đây là hệ thống oxy di động đầu tiên được MECIE Việt Nam triển khai, dự kiến trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều hệ thống oxy được công ty lắp đặt phục vụ các tỉnh phía Nam chống dịch.

Cẩm Nương/TTO