Đề nghị triển khai gói combo nông sản cho người dân TPHCM
 • Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa đề nghị UBND TPHCM triển khai thí điểm chương trình túi an sinh combo nông sản trên địa bàn toàn thành phố.

  Theo Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT, những ngày qua Tổ tiếp tục kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản cho các tỉnh, thành phố Nam Bộ. Đến nay, đã có trên 1.250 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác, với đầy đủ các sản phẩm như: Thủy hải sản; rau củ quả các loại; trái cây các loại; trứng và thịt; lương thực; nông sản chế biến và thực phẩm thiết yếu khác.

  Đáng chú ý, Tổ công tác đã thí điểm chương trình túi an sinh kết hợp 5 loại nông sản tổng trọng lượng 10kg/túi (combo 10kg/túi). Chương trình gồm 3 gói chính: Combo bình dân giá 100.000 đồng/túi 10kg gồm các loại rau ăn củ như khoai lang, khoai môn nhỏ, củ sắn, khóm, chanh, củ cải trắng, dưa leo. Combo trung bình giá 150.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá và trứng. Combo loại cao hơn giá 200.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá, gạo và trứng. Ngoài ra, còn nhiều combo kết hợp thủy hải sản, thịt các loại và trứng…

  Đề nghị triển khai gói combo nông sản cho người dân TPHCM ảnh 1

  Túi combo nông sản nhiều doanh nghiệp đang áp dụng cung cấp cho người dân TPHCM

  Theo Tổ công tác 970, chương trình combo 10kg/túi vừa giúp các tỉnh tiêu thụ nông sản, đưa nông sản đến trực tiếp tay của người dân, vừa góp phần hạn chế người dân ra ngoài mua sắm hoặc không cần đi “nhiều cung đường, nhiều điểm đến”, giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

  Đến nay, chương trình combo 10kg/túi đã thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới các nhà kho nhận hàng và có khả năng cung cấp cho TPHCM từ 80.000 - 100.000 túi lương thực, thực phẩm/ngày (tương đương với 800 - 1.000 tấn sản phẩm/ngày).

  Thậm chí, nếu có hỗ trợ phương tiện vận chuyển với trên 1.250 đầu mối cấp hàng tại các tỉnh và hệ thống các nhà kho, nhà phân phối tại TPHCM theo hình thức combo 10kg/túi, có khả năng tăng lượng cung cấp lên 120.000 - 130.000 túi/ngày (tương đương 1.200 - 1.300 tấn sản phẩm/ngày).

  Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công Thương tiến hành thí điểm triển khai mô hình combo 10kg/túi theo hình thức hướng dẫn các doanh nghiệp đăng kí địa điểm giao nhận hàng hóa đủ điều kiện phòng chống dịch; người mua và người bán “tự mua - bán - thanh toán” trực tiếp; ưu tiên cấp phép cho phương tiện của doanh nghiệp thí điểm mô hình combo 10kg/túi được vận chuyển hàng hóa đến nơi tập trung người mua. Hoặc sau khi người mua - bán - thanh toán xong, nhờ xe của cơ quan nhà nước đến chuyển combo từ người bán đến người mua.

  Theo Tổ công tác 970, chương trình triển khai sẽ giúp kết nối giữa người mua và người bán combo tự liên lạc mua - bán - thanh toán trực tiếp với nhau thông qua ứng dụng mạng xã hội sẵn có như zalo, facebook, email…, đồng thời giảm áp lực cho lực lượng chức năng trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu tới người dân trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội.

  Minh Thành/TPO

  • Tags: