Tổng giám đốc Bách Hóa Xanh nói gì về việc tăng giá bán trong dịch COVID-19?

Thời báo ngày nay

Tổng giám đốc hệ thống Bách Hóa Xanh thừa nhận việc tăng giá hàng hóa trong những ngày vừa qua nhưng khẳng định không phải vì lợi nhuận mà vì các yếu tố khách quan cũng như khó khăn từ việc giãn cách xã hội, yêu cầu gắt gao của cơ quan chức năng.

Chiều 16/7, đoàn công tác của Cục Quản lý Thị trường TPHCM đã đi thực tế kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh thuộc hệ thống Bách Hóa Xanh sau khi dư luận phản ánh việc hệ thống này tăng giá bán hàng hóa trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Lực lượng Quản lý Thị trường kiểm tra niêm yết giá trên các sản phẩm ở Bách Hóa Xanh.

Lực lượng Quản lý Thị trường kiểm tra niêm yết giá trên các sản phẩm ở Bách Hóa Xanh.

Đoàn công tác do ông Trương Văn Ba, Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường TPHCM dẫn đầu đã kiểm tra hai cửa hàng ở trên đường Đặng Văn Bi và đường Lê Văn Việt, TP Thủ Đức, TPHCM.

Tổng giám đốc Bách Hóa Xanh nói gì về việc tăng giá bán trong dịch COVID-19? ảnh 1

Người dân mua sắm tại Bách Hóa Xanh.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc hệ thống Bách Hóa Xanh cho biết, bình thường mỗi ngày Bách Hóa Xanh chỉ bán được khoảng 500 đến 600 tấn hàng hóa, còn trong thời gian qua, hệ thống đã nâng lên khoảng 2000 đến 2.500 tấn hàng hóa mỗi ngày.

Cụ thể, trong ngày 14/7 là 2.500 tấn, ngày 15/7 là 2.100 tấn. Hệ thống đang nỗ lực để đẩy sản lượng này lên 3.000 tấn và giữ ổn định mỗi ngày để phục vụ nhu cầu của người dân.

Ông Doanh thừa nhận việc hệ thống Bách Hóa Xanh tăng giá bán một số mặt hàng trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Doanh cho rằng, việc tăng giá bán hàng hóa không phải vì mục đích lợi nhuận mà vì cá lý do khách quan như hàng hóa tăng giá từ phía nhà cung cấp do tăng chi phí vận chuyển, phí nhân công, tài xế, hư hỏng do kéo dài thời gian lưu thông.

Tổng giám đốc Bách Hóa Xanh nói gì về việc tăng giá bán trong dịch COVID-19? ảnh 2

Bách Hóa Xanh thừa nhận viện tăng giá hàng hóa nhưng vì lý do khách quan.

Bên cạnh đó, hệ thống phải bảo đảm chỗ ở cho nhân viên ở gần kho nhằm giảm thiểu nguy cơ nhân viên nhiễm bệnh hoặc bị cấm di chuyển do sinh sống ở vùng phong tỏa, dẫn đến thiếu nhân sự và buộc phải tạm dừng hoạt động kho và cửa hàng.

Sau khi kiểm tra tổng thể khu vực bày bán hàng hóa của cửa hàng Bách Hóa Xanh, đoàn công tác ghi nhận việc hàng hóa trong hệ thống được niêm phong đầy đủ và bán đúng giá niêm yết trên quầy.

Theo ông Ba, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM còn nhiều phức tạp, việc Bách Hóa Xanh cũng như các hệ thống siêu thị khác đã bằng nỗ lực của mình đưa hàng hóa về phục vụ người dân là việc làm rất tốt và thực hiện đúng chủ trương của Thành phố về việc đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm cho người dân.

Tổng giám đốc Bách Hóa Xanh nói gì về việc tăng giá bán trong dịch COVID-19? ảnh 3

KHu vực chờ vào mua sắm ở Bách Hóa Xanh đảm bảo quy tắc 5K.

Tuy nhiên, ông Ba cũng đề nghị hệ thống Bách Hóa Xanh không nâng giá hàng hóa một cách bất hợp lý dù có khó khăn, tăng chi phí trong việc nhập hàng hóa từ các địa phương khác về TP.HCM.

Theo ông Ba, thành phố đã chỉ đạo các sở ngành liên quan bằng mọi giá phải đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Do đó, người dân phải hết sức bình tĩnh, không tập trung mua hàng để tích trữ, tránh trường hợp những người lợi dụng việc này để tăng giá bất hợp lý để kiếm lời.

Hiện nay, lực lượng Quản lý Thị trường phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ thường xuyên tổ chức các lực lượng để nắm tình hình địa bàn, chống hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt là tập trung kiểm tra các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch như vật tư y tế, tân dược và mặt hàng phục vụ nhu cầu hàng ngày như rau, củ, quả, thịt, cá, trứng.

Tổng giám đốc Bách Hóa Xanh nói gì về việc tăng giá bán trong dịch COVID-19? ảnh 4

Các mặt hàng bày bán ở Bách Hóa Xanh được niêm yết giá.

Đồng thời, Quản lý Thị trường cũng đã niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh, các chợ truyền thống để người dân phản ánh kịp thời nếu phát hiện các hành vi gian lận, buôn bán hàng gian hàng giả, nâng giá một cách bất hợp lý.

Ngô Bình/TPO