TPHCM: Dài cổ chờ nhận Căn cước công dân gắn chip

TP - Mặc dù đã làm Căn cước công dân (CCCD) gần cả năm qua, song đến nay nhiều người dân tại TPHCM vẫn chưa nhận được khiến các hoạt động sinh hoạt, giao dịch gặp rất nhiều trở ngại.

Anh Nguyễn Văn Dũng (ở quận 12, TPHCM) cho biết, anh bị mất CMND nên đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip từ tháng 3/2021, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả. Khi anh Dũng đến Công an địa phương hỏi thì được trả lời là chưa có và được yêu cầu về nhà chờ, khi có CCCD mới thì Cảnh sát khu vực sẽ gọi đến nhận. “CMND bị mất, CCCD gắn chip thì gần cả năm chưa được trả nên nhiều công việc cần giấy tờ tùy thân để giải quyết đều bị đình trệ”, anh Dũng nói.

Công bố tổng đài hỗ trợ về Căn cước công dân

Ngày 6/1, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư - Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) chính thức đưa vào hoạt động hệ thống tổng đài hỗ trợ về CCCD, qua số điện thoại 1900 0368.

Thượng tá Tô Anh Dũng – Cục phó Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, tổng đài có nhiệm vụ hướng dẫn, giải đáp thắc mắc và phục vụ công dân trong khi thực hiện các thủ tục hành chính, cấp CCCD và đăng ký quản lý cư trú, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Hiện tại Bộ Công an đã thực hiện in và trả thẻ về địa phương cho khoảng 53 triệu công dân trên cả nước.

Hiện, công an các địa phương đã trả hơn 90% thẻ CCCD cho công dân. Số còn lại mới được tiếp nhận nên chậm khoảng 2-3 tuần. Thanh Hà

Không riêng anh Dũng, thời gian qua, rất nhiều người dân ở TPHCM liên tục đến trụ sở Công an phường, xã nơi cư trú để hỏi thông tin về kết quả cấp, đổi thẻ CCCD gắn chip. Theo người dân, đầu năm 2021, sau khi nhận được thông báo của địa phương về việc cấp, đổi CCCD gắn chip thay thế CCCD 12 số và CMND, họ đã chủ động đến Công an địa phương để làm thủ tục.

Theo quy định, sau khi hoàn tất thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip, người dân sẽ được trả kết quả trong vòng không quá 15 ngày.

Tuy nhiên, nhiều người dân đã chờ gần một năm qua nhưng vẫn chưa được trả kết quả.

Hàng triệu người đang chờ CCCD

Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an TPHCM xác nhận có việc chậm trễ trả kết quả CCCD gắn chip cho người dân trên địa bàn và cho biết Công an TPHCM đang nỗ lực để trả CCCD cho người dân một cách sớm nhất khi nhận được CCCD từ Cục Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội (C06).

Theo bà Trang, trong năm 2021, PC06 đã tiếp nhận hơn 5,4 triệu hồ sơ cấp, đổi CCCD gắn chip của người dân thường trú và tạm trú trên địa bàn TPHCM. Trong đó, chỉ trong vòng hai tháng qua (tháng 11-12/2021), tiếp nhận hơn 2 triệu hồ sơ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ người dân, Công an TPHCM cập nhật lên hệ thống để C06 tiến hành in, cấp thẻ.

Đến hết ngày 31/12/2021, PC06 đã tiếp nhận hơn 2,6 triệu CCCD gắn chip từ Cục C06 và đã tiến hành trả kết quả cho người dân. Hiện còn khoảng 12.000 thẻ CCCD gắn chip của người dân tạm trú chưa trả được do người dân thay đổi nơi cư trú, PC06 đang xác minh nơi ở để trao cho người dân.

TPHCM: Dài cổ chờ nhận Căn cước công dân gắn chip ảnh 1

Công an TPHCM làm thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip cho người dân

Bà Trang cho rằng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ trong trả CCCD gắn chip cho người dân là do TPHCM trải qua nhiều tháng giãn cách xã hội, việc in và trả thẻ gặp nhiều khó khăn.

“Hiện nay PC06 đang nỗ lực hết mình để trả thẻ CCCD gắn chip cho người dân. Trong tuần này, hơn 1,5 triệu thẻ được C06 chuyển về và Cảnh sát khu vực sẽ liên hệ mời người dân đến trụ sở Công an địa phương nhận hoặc đem đến tận nhà để trao cho người dân”, thượng tá Trang khẳng định.