Tp.HCM: Đẩy nhanh tiêm vắc-xin, sửa chữa trường học đón học sinh

Để chuẩn bị tổ chức học trực tiếp dự kiến từ tháng 12, ngành Giáo dục Tp.HCM đang đẩy nhanh tiêm vắc-xin cho học sinh và sửa chữa lại trường học.

Chiều 29/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tp.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.

Tại đây, đại diện Sở GD&ĐT Tp.HCM cho biết, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã phân công cán bộ phụ trách chống dịch, chuẩn bị phương án và diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0 khi tổ chức dạy và học trực tiếp.

Giáo dục - Tp.HCM: Đẩy nhanh tiêm vắc-xin, sửa chữa trường học đón học sinh

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM họp báo cung cấp thông tin.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM thông tin: “Sở đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị cơ sở vật chất, đặc biệt là cơ sở giáo dục được trưng dụng làm cơ sở phòng chống dịch. Các cơ sở đã xây dựng phương án phòng chống dịch để tổ chức đón học sinh trở lại trường”.

Tính đến ngày 26/11, thống kê của Sở GD&ĐT Tp.HCM cho thấy, trên địa bàn Tp.HCM còn 124 cơ sở giáo dục được trưng dụng phòng chống dịch.

Trong đó có 3 bệnh viện, 57 khu cách ly tập trung, 15 nơi lưu trú cho đội ngũ phòng chống dịch và 43 cơ sở làm điểm tiêm vắc-xin hoặc trạm y tế lưu động.

Hiện nay, nhiều quận huyện đang khẩn trương rà soát cơ sở vật chất để trả lại cho ngành giáo dục. UBND quận, huyện sẽ tiến hành sửa chữa trường học, chuẩn bị đón học sinh đi học trực tiếp theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM và chi trả kinh phí sửa chữa theo quy định.

Các trường học được hướng dẫn chuẩn bị phương án cụ thể và diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0, F1 khi tổ chức dạy và học trực tiếp. Mỗi trường phải phân công cán bộ phụ trách phòng chống dịch từ khi đón học sinh đầu giờ đến cuối giờ.

Giáo dục - Tp.HCM: Đẩy nhanh tiêm vắc-xin, sửa chữa trường học đón học sinh (Hình 2).

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM tại họp báo.

Về công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đại diện Sở GD&ĐT Tp.HCM khẳng định đây là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh.

“Thống kê cho thấy, theo khảo sát ban đầu có 93% phụ huynh đồng thuận tiêm, nhưng khi tổ chức tiêm mũi 1 thì tỷ lệ đồng thuận lên tới 98%”, ông Trọng nói.

Đến ngày 29/11, các quận, huyện, Tp.Thủ Đức đã cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh và tiêm mũi 1 bổ sung cho một số trường hợp chưa tiêm.

Trước khi đi học trở lại, các cơ sở giáo dục sẽ tập huấn các biện pháp phòng chống dịch cho cả thầy cô và học sinh, phụ huynh để tất cả cùng chung tay thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 28/11, UBND Tp.HCM ban hành văn bản cho biết tình hình dịch Covid-19 tại Tp.HCM đang ở cấp độ 2. 

Tại 22 địa phương cấp quận/huyện, có 9 đơn vị đạt cấp độ 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới) là quận 1, quận 6, quận 7, quận 8, quận 11, quận Tân Bình, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

Có 13 địa phương đạt cấp độ 2 (màu vàng - nguy cơ trung bình) là quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, quận 12, quận Bình Thạnh, quận Bình Tân, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, quận Tân Phú, Tp.Thủ Đức, huyện Hóc Môn và huyện Nhà Bè.

Theo thống kê, 3 địa phương tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 4, quận Bình Thạnh và quận Tân Phú (cấp 1 lên cấp 2); một địa bàn giảm cấp độ dịch là huyện Cần Giờ (từ cấp độ 2 xuống cấp 1).