TPHCM xem xét, mở lại các chợ truyền thống trước 23/7

Thời báo ngày nay

TP Thủ Đức và các quận huyện nhanh chóng xây dựng phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, măt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân kịp thời, an toàn, trình UBND TPHCM trước ngày 23/7.

Chiều 19/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã yêu cầu TP Thủ Đức và các quận huyện nhanh chóng xây dựng phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, các măt hàng tươi sống tại các chợ truyền thống hiện đang tạm ngưng hoạt động, trong đó chú trọng nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân được nhanh chóng, kịp thời và an toàn. Phương án gởi về UBND TPHCM (thông qua Sở Công Thương) trước ngày 23/7.

Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng yêu cầu phương án tổ chức cần tính toán, nghiên cứu các mô hình, phương thức tổ chức hoạt động với tình hình cụ thể từng địa bàn, tuân thủ nghiêm các yêu cầu trong công tác phòng chống dịch để đảm bảo an toàn, sức khỏe của người dân.

Cụ thể, đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, bà Phan Thị Thắng yêu cầu đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế để có phương án điều tiết phù hợp đảm bảo giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn.

TPHCM xem xét, mở lại các chợ truyền thống trước 23/7 ảnh 1

Người dân được phát phiếu, xếp hàng vào chợ Bình Thới (quận 11) để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh

Các chợ nghiên cứu thực hiện phương án phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào (áp dụng tùy quy mô chợ). Chợ bố trí vách ngăn giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua, phân luồng lối đi, tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ (phân chia thời điểm, vị trí bán hành xen kẽ, chia theo ngày chẵn, lẻ…) trong trường hợp cần thiết để giảm sự tập trung và đảm bảo việc giãn cách khi kinh doanh, mua sắm theo đúng quy định.

Ngoài ra, các tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để giúp việc mua bán được nhanh chóng, thuận tiện, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán và người mua.

Lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu ưu tiên thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ truyền thống, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người đến mua hàng tại chợ để sàng lọc, ngăn chặn kịp thời các tình huống phát sinh.

TPHCM xem xét, mở lại các chợ truyền thống trước 23/7 ảnh 2

Tại các chợ sắp tới, người bán và người mua có vách ngăn để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm

Cục Quản lý thị trường được giao thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm giữ hàng hóa, vi phạm về giá bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xử, không đảm bảo chất lượng đối với các mặt hàng thiết yếu.

Theo lãnh đạo UBND TPHCM, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã có 3/3 chợ đầu mối, 2/3 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tạm ngưng hoạt động. Việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân TPHCM tập trung vào kênh phân phối hiện đại đã làm gia tăng áp lực và tạo nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trước tình hình trên, việc nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp và đưa vào hoạt động các chợ truyền thống trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.

Huy Thịnh/TPO