TPHCM xét nghiệm COVID-19 hàng nghìn trường hợp liên quan bầu cử

Thời báo ngày nay

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, ngành y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn trường hợp tại nhiều điểm bầu cử liên quan đến các ca mắc COVID-19 đã đến bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp trong ngày 23/5.

Sáng 7/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 đã họp giao ban trực tuyến với TP Thủ Đức và 22 quận huyện dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong – Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM.

Cùng tham dự và chỉ đạo cuộc họp ở đầu cầu Thành ủy TPHCM có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến sáng 7/6, TPHCM đã có hơn 600 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 400 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 1 bệnh nhân tử vong và 3 bệnh nhân tình trạng bệnh lý rất nặng, trong đó 2 trường hợp phải can thiệp ECMO.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Tấn Bỉnh, việc thực hiện cách ly xã hội ở phường Thạnh Lộc (quận 12) và quận Gò Vấp được thực hiện nghiêm túc và thu được nhiều kết quả.

TPHCM xét nghiệm COVID-19 hàng nghìn trường hợp liên quan bầu cử ảnh 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TPHCM

Ngoài ra, TPHCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.500 trường hợp tại các tổ bầu cử liên quan đến các ca bệnh COVID-19 đến bỏ phiếu vả xét nghiệm tầm soát mở rộng cho hàng nghìn trường hợp liên quan nhưng đến nay chưa phát hiện trường hợp nào bị lây nhiễm bệnh liên quan đến bầu cử.

“Điều đó cho thấy công tác phòng chống dịch trong đợt bầu cử vừa qua rất tốt. Đến nay, chúng ta có thể yên tâm” – ông Bỉnh nhận xét.

Kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, tự nguyện khai báo y tế.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết các chuỗi lây nhiễm tại TPHCM (ổ dịch tại nhóm điểm truyền giáo, khách sạn Shearaton, quán Cà phê Trung Nguyên - đường Phổ Quang, trường mầm non Kid Town, khu nhà trọ trên đường Dương Quảng Hàm, công ty TNHH Tầm Nhìn…) đã cơ bản được kiểm soát.

TPHCM xét nghiệm COVID-19 hàng nghìn trường hợp liên quan bầu cử ảnh 2

Cử tri TPHCM bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp ngày 23/5 vừa qua

3 ca mắc COVID-19 phát hiện trong các khu công nghiệp Tây Bắc, Tân Bình,… liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng cũng đã được cách ly, khoanh vùng kịp thời.

“Chuỗi lây nhiễm tại một công ty quận 3 và quán bánh canh ở quận 3 đã truy vết, cách ly kịp thời. Đáng chú ý, có một trường hợp chỉ ăn phở chung với người mắc COVID-19 và bị lây nhiễm nhưng được phát hiện kịp thời nhờ bệnh nhân chủ động khai báo y tế, chứng tỏ giải pháp khai báo y tế rất hiệu quả” – ông Bỉnh cho hay.

Tuy nhiên, giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng cảnh báo nhiều trường hợp diện F1, F2, từng đi qua vùng dịch nhưng né tránh không khai báo hoặc khai báo không trung thực, đầy đủ. Đơn cử như trường hợp một chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ tại một trường đại học vừa bị mắc COVID-19 ban đầu không rõ nguồn lây.

Tuy nhiên, qua truy vết, ngành y tế đã phát hiện chiến sỹ trên đang sống cùng người anh ở quận Bình Tân. Người anh đang làm việc tại một công ty đang là điểm "nóng" về dịch bệnh với nhiều ca mắc COVID-19 vừa được phát hiện.

TPHCM xét nghiệm COVID-19 hàng nghìn trường hợp liên quan bầu cử ảnh 3

Nhân viên y tế điều tra thông tin để truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19

Người đứng đầu ngành y tế TPHCM cho biết nhiều trường hợp F1 của chuỗi lây nhiễm tại công ty nói trên né tránh khai báo hoặc khai báo thông tin chưa đầy đủ, chính xác. Có trường hợp tự cách ly tại nhà và khi có triệu chứng thì lẳng lặng đi khám bệnh, không khai báo dịch tễ… Đây là nguyên nhân phát sinh những ca mắc COVID-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây trong thời gian qua.

“Sắp tới Sở Y tế sẽ lập 1 đội công tác làm việc với các công ty, tòa nhà, nắm lại tất cả lịch trình di chuyển của các nhân viên để sớm phát hiện các trường hợp là F1, F2 nhưng không tự nguyện khai báo hoặc khai báo không trung thực” – ông Bỉnh nói.

Theo báo cáo của bác sỹ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), từ 18 giờ ngày 6/6 đến 6 giờ ngày 7/6, TPHCM ghi nhận thêm 12 trường hợp nhiễm mới. Tất cả đều liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng

“12 trường hợp này đã được cách ly từ trước và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 theo quy định thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên không có khả năng lây lan tiếp” – ông Dũng khẳng định.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã giao Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đứng đầu tổ công tác để xem xét, hỗ trợ cho doanh nghiệp và thực hiện các chính sách hõ trọ, an sinh xã hội cho những người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh.

Huy Thịnh/ TPO