Triển khai gói tín dụng 70.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp

Thời báo ngày nay

Sở Công thương TPHCM cho biết đang tiếp tục tăng cường thực hiện chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 70.000 tỷ đồng trong quý 4-2021 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.

Sở Công thương TPHCM cho biết, trong tháng 10, hoạt động sản xuất công nghiệp khôi phục tăng trưởng khá so với tháng trước, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 23,6% so với tháng trước. Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp vẫn chưa trở về bằng mức cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, so với tháng 10-2020, chỉ số IIP ước giảm 43%, trong đó các ngành hàng giảm sâu như: Sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống… Nguyên nhân, do diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch Covid-19 đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong ngành; bị đứt gãy chuỗi cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Tổng mức bán lẻ lũy kế 10 tháng ước đạt 683.272 tỷ đồng, giảm 20,7% so cùng kỳ.

Theo đánh giá của Sở Công thương TPHCM, mặc dù còn khó khăn do tác động của đại dịch, nhưng một số doanh nghiệp FDI đa quốc gia đang bị gián đoạn nguyên liệu cũng như các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nhập khẩu đã tìm kiếm các nhà cung ứng trong nước để thay thế.

Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Qua nắm bắt nhu cầu lao động của các Hội ngành nghề, Sở Công thương cho biết, đang phối hợp tổ chức đón người lao động từ các tỉnh, thành về TPHCM làm việc; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì lực lượng lao động, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Tiếp tục tăng cường thực hiện chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 70.000 tỷ đồng trong quý 4-2021 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn TP tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Nguồn báo Saigongiaiphong