Trường cho học sinh đọc truyện tranh thay làm bài tập

Thời báo ngày nay

(thoibaongaynay.vn) - Sau cuộc bỏ phiếu của phụ huynh, một trường tiểu học ở Scotland quyết định học sinh không cần làm bài tập về nhà. Thay vào đó, các em đọc truyện tranh, tạp chí.

 - Sau cuộc bỏ phiếu của phụ huynh, một trường tiểu học ở Scotland quyết định học sinh không cần làm bài tập về nhà. Thay vào đó, các em đọc truyện tranh, tạp chí.
 
Vừa qua, trường Tiểu học Inverlochy ở Fort William, Scotland, tổ chức lấy phiếu về việc bắt học sinh làm bài tập về nhà.
62% phụ huynh và 72% học sinh cho rằng học sinh không cần làm bài tập về nhà. Con số này là 50% đối với giáo viên.
Với kết quả trên, học sinh trường Inverlochy thoát khỏi gánh nặng bài tập. Nhà trường khuyến khích các em đọc truyện tranh, tạp chí và sách vào thời gian làm bài tập, Express cho hay.
Trường cho học sinh đọc truyện tranh thay làm bài tập
Phụ huynh cho rằng con họ nên dành thời gian để vui chơi, giải trí. Ảnh: Getty.
Năm ngoái, trường thử nghiệm 6 tuần không giao bài tập về nhà cho học sinh nhằm giúp các em có nhiều thời gian hơn để vui chơi, giải trí.
Barry Hutchison, một nhà văn chuyên sáng tác truyện thiếu nhi có con học tại Inverlochy, ủng hộ quy định mới của trường.
"Bài tập về nhà khiến học sinh và phụ huynh căng thẳng. Trẻ em có rất nhiều hoạt động sau giờ học, gồm việc tham gia các câu lạc bộ. Các bé cần có thời gian để làm một đứa trẻ đúng nghĩa", cô nói.
Susan Campbell, một phụ huynh khác, đồng tình vì cho rằng bài tập về nhà chiếm quá nhiều thời gian, ảnh hưởng các hoạt động khác, cũng như giờ giấc nghỉ ngơi của trẻ. 
Trước quy định mới của trường Tiểu học Inverlochy, phát ngôn viên Viện Giáo dục Scotland cho biết nhà trường và giáo viên có quyền đưa ra quyết định cấu trúc chương trình giảng dạy dựa trên đánh giá của họ về học sinh của mình.
Vấn đề quan trọng là quyết định đó phải nhận được sự chấp thuận từ phụ huynh và đảm bảo đó là chương trình phù hợp và có lợi nhất cho học sinh.
Eileen Prior, thành viên Hội đồng Giáo viên Phụ huynh Scotland, cũng lên tiếng ủng hộ quy định mới của Inverlochy. 
"Bài tập về nhà nên là công cụ giúp học sinh củng cố kiến thức. Vì thế, thay vì buộc trẻ làm những bài tập khuôn sáo, trường nên tạo cơ hội để trẻ trình bày những gì mình học được ở trường với phụ huynh theo cách mang tính tương tác cao hơn", bà đề xuất.
Hiện tại, Inverlochy là trường đầu tiên ở Scotland bỏ quy định bắt học sinh làm bài tập về nhà sau khi trưng cầu ý kiến của phụ huynh, giáo viên và học sinh.
Tháng trước, trường Tiểu học King's Road ở nước này cũng đưa ra quy định tương tự nhưng vấp phải sự phản đối của phụ huynh vì trường không lấy ý kiến của họ trước khi quyết định.
 
Theo Nguyễn Sơn
Nguồn:Zing News