Tuyên bố sắp kiểm soát được dịch, vì sao số ca COVID-19 ở Bắc Giang vẫn tăng cao?

Thời báo ngày nay

Thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho hay, hiện ngành y tế đang tăng tốc xét nghiệm nên dự báo trong 2-3 ngày tới vẫn sẽ tiếp tục phát sinh nhiều ca mắc COVID-19 mới (F0), trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung.

Tính đến trưa 17/6, tỉnh Bắc Giang phát sinh thêm 143 ca mắc COVID-19 mới nâng tổng số ca mắc tại Bắc Giang lên 4.680 ca mắc (trong ngày 16/6, Bắc Giang phát sinh 279 ca).

Báo cáo về tình hình dịch COVID-19 tại Bắc Giang cho thấy, ổ dịch liên quan khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân, được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, do ngành y tế đang tăng tốc xét nghiệm hàng ngày để truy quét F0 nên dự báo trong 2-3 ngày tới, vẫn sẽ tiếp tục phát sinh nhiều ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung. Theo nhận định của tỉnh, khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Trong ngày 16/6, tỉnh Bắc Giang tiếp tục tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân, người dân trong các khu vực bị phong toả, khu cách ly tập trung có nguy cơ cao trên địa bàn huyện Việt Yên. Tổng cộng đến nay ngành y tế đã lấy 1.185.430 mẫu (riêng trong ngày 16/6/2021 là 23.319 mẫu) và đã chạy 1.162.868 mẫu. Ngoài ra, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng với 504.668 mẫu.

Tuyên bố sắp kiểm soát được dịch, vì sao số ca COVID-19 ở Bắc Giang vẫn tăng cao? ảnh 1

Các khu cách ly tập trung được phun khử khuẩn

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, sau hơn 1 tháng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang khoanh được dịch từ khu công nghiệp, từ cộng đồng dân cư vào trong các khu cách ly tập trung. Từ nay đến ngày 21/6, tỉnh Bắc Giang sẽ cơ bản khống chế được dịch nhưng số ca F0 sẽ tăng cao, thậm chí cao hơn trước đây. "Nó giống như ngọn đèn dầu cháy bùng lên trước khi tắt" - ông Dương nói.

Thực tế cho thấy các ca phát sinh là những ca trong khu cách ly tập trung, tức là F1 trở thành F0, không loại trừ khả năng lây chéo trong khu cách ly tập trung. Nhiều lãnh đạo huyện đã bị phê bình và kiểm điểm vì số ca COVID-19 tăng trong khu cách ly.

Đơn của, trong ngày 10/6 và ngày 12/6, qua 2 lần liên tục lấy mẫu xét nghiệm tại Khu cách ly tập trung Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lục Ngạn phát sinh 29 trường hợp F0. Cơ quan chuyên môn nhận xét nguyên nhân liên tiếp tăng F0 là do việc thực hiện các quy định, quy trình trong công tác quản lý tại khu cách ly của huyện Lục Ngạn thiếu chặt chẽ.

Ngày 7/6, tại 3 khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Sơn Động gồm: Khu cách ly Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 462; Khu cách ly Trường THCS bán trú xã Dương Hưu; Khu cách ly Khu cách ly Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Sơn Động đã phát sinh 22 trường hợp mắc COVID-19.

Thông báo của UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đến nay, có 10 tỉnh, thành phố đón 4.584 lao động từ tỉnh Bắc Giang về địa phương tiếp tục theo dõi y tế, công tác bàn giao công dân giữa 2 tỉnh đảm bảo chặt chẽ, an toàn. Từ 18/6 đến 25/6, tỉnh Bắc Giang đã thống nhất với các tỉnh, thành phố phương án đưa khoảng 20.000 lao động trở về địa phương.

Ngoài ra, tỉnh này hỗ trợ doanh nghiệp phòng chống COVID-19 chuẩn bị điều kiện an toàn sản xuất, hướng dẫn các doanh nghiệp tiếp theo hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn, điều kiện về nơi ở tập trung trong doanh nghiệp.

Đến nay, tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 123 doanh nghiệp (với 19.477 lao động) đủ điều kiện sản xuất an toàn covid được cho phép hoạt động trởlại. Các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp đã được cho phép hoạt động trở lại. Đồng thời, tỉnh đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân đi làm đảm bảo an toàn. Các doanh nghiệp thực hiện đón được gần 6.000 lao động theo đúng phương án đưa đón.

Long Vân/TPO