Ung thư thực quản sống trên 5 năm nếu phát hiện sớm

TPO - Ung thư thực quản là loại ung thư thường gặp, đứng thứ 5 trong các loại ung thư tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng và gan. Bệnh có tiên lượng xấu và điều trị rất khó khăn. 90% bệnh nhân ung thư thực quản đạt tỉ lệ sống trên 5 năm nếu phát hiện sớm. Sự phối hợp đa mô thức gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất.

Trong khuôn khổ Hội nghị “Những tiến bộ của Phẫu thuật nội soi trong Điều trị ung thư thực quản tại Việt Nam”, ngày 7-8/1, các bác sĩ đã theo dõi trực tiếp hai ca phẫu thuật nội soi ung thư thực quản (UTTQ) điển hình thông qua truyền hình trực tiếp từ phòng mổ, do PGS. TS. Phạm Đức Huấn, Giám đốc TT Tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City chủ trì. Qua hai ca mổ này, các chuyên gia đã trình diễn kỹ thuật nội soi cắt thực quản bằng bằng công nghệ phẫu thuật robot- công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay.

Tại Hội nghị, PGS Huấn cũng thông tin về trường hợp nam bệnh nhân 59 tuổi được chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 3 vừa được phẫu thuật vét hạch ở cả 3 vùng ngực, bụng, cổ. Bệnh nhân đến viện khám vì có dấu hiệu nuốt vướng, sút cân, không nghĩ mình bị ung thư. Bệnh nhân này có tiền sử uống rượu, hút thuốc 20 năm. Khi đi khám phát hiện ung thư thực quản giai đoạn 3. Trước khi phẫu thuật bệnh nhân đã được hóa - xạ trị làm nhỏ hạch và giảm giai đoạn khối u.

"Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ngực - bụng với các công nghệ hiện đại như phẫu thuật robot, dao mổ năng lượng để cắt khối u thực quản, tuy nhiên do phạm vi cắt rất rộng, phức tạp, nên cuộc phẫu thuật phải kéo dài trong nhiều giờ. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục khá tốt nhưng vì bệnh ở giai đoạn muộn nên cần phải hóa trị, xạ trị bổ trợ trong thời gian tới", PGS Huấn nói.

Theo các chuyên gia, phẫu thuật robot đã được áp dụng và phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia lớn thế giới vì có khả năng khắc phục những khó khăn trong phẫu thuật nội soi như: cho hình ảnh camera 3D rõ nét thay vì hình ảnh 2D, cánh tay phẫu thuật linh hoạt giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, góc nhìn rộng khắc phục khó khăn về tầm nhìn ở một số vị trí rất sâu trên cơ thể mà bác sĩ khó thực hiện.

Để đạt hiệu quả phẫu thuật tối ưu, Bệnh viện đã trang bị Robot Da Vinci (Mỹ) có cấu trúc tinh vi với 4 cánh tay mô phỏng gần như hoàn hảo các động tác bàn tay con người nhưng góc quay có thể gấp đôi, lên tới gần 540 độ quay. Nhờ các đặc tính ưu việt, robot phẫu thuật có thể xâm nhập những vị trí khó tiếp cận, hóa giải các hạn chế của phẫu thuật nội soi trước đây, đặc biệt đạt hiệu quả rất cao khi điều trị ung thư.

Trước đây, phẫu thuật UTTQ là mổ mở và là một trong các phẫu thuật tiêu hóa khó khăn nhất với thời gian mổ kéo dài và nhiều biến chứng nặng. Phẫu thuật nội soi được coi là cuộc cách mạng trong ngoại khoa và dần thay thế mổ mở trong điều trị UTTQ. Đây là một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, chỉ với những vết rạch nhỏ 5-10mm nhưng có những ưu thế vượt trội cho người bệnh như: ít đau, nhanh hồi phục, thẩm mỹ và ít tai biến, biến chứng. Thông qua đường rạch nhỏ, các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi được gắn camera vào, hình ảnh hiển thị trên màn hình, tạo được trường mổ rộng, đặc biệt là khi mổ các tạng nằm sâu trong lồng ngực, giúp cắt khối u và vét hạch triệt căn. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cần có bác sĩ có chuyên môn cao, kỹ thuật mổ nội soi điêu luyện và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo độ chính xác, tính triệt căn và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Tại hội thảo các chuyên gia, bác sĩ đến từ các bệnh viện lớn đã trình bày các nghiên cứu khoa học về các phương pháp tiếp cận mới trong phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot điều trị ung thư thực quản. Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị phối hợp tiên tiến như hóa xạ trị tiền phẫu bằng công nghệ 4D, “cá thể hóa” cho người bệnh, phương pháp gây mê giảm đau mới (ESP) và phục hồi sớm sau mổ, ứng dụng nội soi hút áp lực âm điều trị rò miệng nối thực quản, v.v...

PGS. TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Trung ương Quân đội108 nhấn mạnh: “Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn chuyên môn cho các chuyên gia và bác sĩ trong lĩnh vực điều trị UTTQ trên cả nước để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm vì sự phát triển chung của nền y tế Việt Nam với nhiều công trình nghiên cứu rất toàn diện về lĩnh vực, bao gồm cả các kỹ thuật bổ trợ cho phẫu thuật nội soi, hóa-xạ trị tiền phẫu và vấn đề phục hồi của bệnh nhân sau mổ. Các báo cáo khoa học của hội nghị cho thấy trình độ điều trị tại Việt Nam hiện nay ngày càng tiệm cận với các nước phát triển, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới.”