Văn phòng cho thuê tại TP.HCM tiếp tục đắt khách

Thời báo ngày nay

Jones Lang LaSalle (JLL) - công ty về dịch vụ bất động sản có hoạt động tại Việt Nam - vừa cập nhật báo cáo mới nhất về tổng quan thị trường bất động sản tại TP.HCM quý III/2019. Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ lấp đầy văn phòng tăng, trong khi giá thuê mặt bằng bán lẻ giảm.

Văn phòng cho thuê: Tỷ lệ lấp đầy lên tới 96%

Nói về thị trường văn phòng quý III/2019 tại TP.HCM, JLL cho rằng nhu cầu thuê của thị trường này hiện nay rất tốt. Tỷ lệ lấp đầy trung bình hạng A và B đạt 96%, tăng 51 điểm phần trăm theo năm và 19 điểm phần trăm theo quý.

“Lượng giao dịch trước khai trương ở các tòa nhà tương lai trong khu vực trung tâm tiếp tục khả quan nhờ vào nhu cầu tốt trên thị trường. Cùng với nhu cầu văn phòng tốt, nhu cầu đối với văn phòng làm việc linh hoạt cũng rất khả quan, chủ yếu đến từ khách thuê doanh nghiệp”, JLL cho biết.

Nhu cầu thuê tăng trong bối cảnh nguồn cung thị trường văn phòng tăng nhẹ là điểm sáng tích cực của thị trường. Trong quý III/2019, thị trường văn phòng TP.HCM chào đón 24.000 m2 đến từ một tòa nhà văn phòng hạng B ở Tân Bình và 11.200 m2 đến từ ba tòa nhà hạng C ở quận Phú Nhuận và quận 3. Tổng nguồn cung văn phòng tại TP.HCM đạt 2.266.800 m2.

Trong khi đó, theo JLL, các lựa chọn diện tích thuê trong khu vực trung tâm vẫn tiếp tục thiếu hụt. Tình trạng này dự kiến sẽ được giảm bớt trước cuối năm nhờ vào hai tòa nhà mới gia nhập vào thị trường là Lim Tower 3 và Sonatus Tower.

Hiện giá thuê văn phòng hạng A và B tiếp tục xu hướng tăng. Giá thuê trung bình hạng A đạt 44 USD/m2/tháng, tăng 5,3% theo năm và 1,0% theo quý, trong khi đó, giá thuê trung bình hạng B tăng mạnh hơn với tỷ lệ tăng giá 7% theo năm và 1,1% theo quý.

“Giá thuê trung bình hạng A đã đạt đến mức khá cao, do đó khoảng tăng giá thuê cho phân hạng này đang hẹp dần”, JLL nhận định.

Đánh giá về triển vọng thị trường, đại diện JLL cho rằng, trong quý IV/2019, thị trường dự kiến sẽ chào đón 7 tòa nhà mới hoàn thành đến từ tất cả các phân hạng, đóng góp tổng cộng 115.000 m2 vào tổng nguồn cung.

“Nguồn cung văn phòng TP.HCM sẽ đạt khoảng 2,38 triệu m2 sàn tính đến cuối năm 2019. Nhu cầu văn phòng sẽ tiếp tục khả quan trong tương lai gần. Tuy nhiên, sự bất ổn trong tình hình kinh tế thế giới có thể tạo ra những tác động không lường trước được đến thị trường văn phòng. Bên cạnh đó, nguồn cung tương lai dồi dào trong 3 năm tới có thể tạo áp lực lên hiệu suất của nguồn cung hiện tại”, đại diện JLL cho biết.

Một xu hướng khác rất đáng quan tâm cũng được JLL chỉ ra, đó là dưới tác động của thay đổi khí hậu toàn cầu, xu hướng văn phòng xanh và bền vững đang dần trở thành một xu hướng không thể thiếu trong tương lai.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ giảm 2,6% theo năm

Đối với thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ, trong quý III/2019 tại TP.HCM, các ngành hàng F&B, giải trí tiếp tục dẫn dắt nhu cầu thuê. Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 89%.

“Hiệu suất hoạt động được cải thiện ở một vài trung tâm bán lẻ cho thấy các biện pháp bố trí lại khách thuê và linh hoạt điều khoản thuê có hiệu quả. Kết quả khả quan ở các trung tâm bán lẻ này đã khiến các trung tâm khác bắt đầu chiến lược tái định vị và bố trí khác thuê của mình”, đại diện JLL chia sẻ.

Là yếu tố quan trọng tăng lượng khách tham quan đến các trung tâm bán lẻ, các khách thuê là thương hiệu quốc tế và chuỗi cửa hàng trong nước nhắm vào phân khúc bình dân, trung cấp, kinh doanh các mặt hàng như F&B, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp và thời trang tiêu thụ nhanh có kết quả kinh doanh khả quan và được các chủ nhà ưu chuộng.

Tuy nhiên, trong quý III/2019, tổng nguồn cung bán lẻ không thay đổi do không có nguồn cung mới gia nhập vào thị trường. Diện tích trống vẫn duy trì ổn định ở cả khu vực trung tâm và ngoài trung tâm trong quý khảo sát.

Nhưng, các khách thuê với nhu cầu trên 1.000 m2 rất khó có thể tìm được một vị trí phù hợp trong các trung tâm bán lẻ hiện tại. Hầu hết các khách thuê yêu cầu diện tích lớn phải chờ đợi và tìm kiếm nguồn cung tương lai hoặc các trung tâm bán lẻ đang trong quá trình cải tạo/nâng cấp.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tăng nhẹ 0,2% theo quý nhưng giảm 2,6% theo năm. Đại diện JLL cho hay, nguyên nhân giá thuê giảm theo năm là do giá thuê thấp hơn trung bình thị trường của các trung tâm bán lẻ mới ở khu vực ngoài trung tâm trong 4 quý trở lại đây.

Về triển vọng thị trường bán lẻ, trong quý IV/2019, Crescent Mall giai đoạn 2 sẽ khai trương, đóng góp 25.000 m2 vào tổng nguồn cung. Các dự án tương lai khác đã hoãn thời gian hoàn thành do tiến độ xây dựng chậm ơn dự kiến.

“Các khách thuê trong ngành F&B, thời trang tiêu thụ nhanh và lifestyle sẽ tiếp tục là nguồn cầu chính trên thị trường bán lẻ. Các thương hiệu quốc tế tiếp tục để mắt đến thị trường Việt Nam nhờ vào cơ cấu dân số trẻ và sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu”, đại diện JLL nhận định.

Theo Thời báo Ngân hàng