Vĩnh Long: Điều kiện điều trị F0 tại nhà

Tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt Phương án quản lý, chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà.

Ngày 1/12, ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ký ban hành quyết định phê duyệt phương án quản lý, chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F0) không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà trên địa bàn.

Theo đó, F0 điều trị tại nhà phải hội đủ tiêu chí lâm sàng: không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 > 96% khi thở khí trời, nhịp thở < 20 lần/phút); độ tuổi từ 1 đến 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì.

Đối với những trường hợp không thỏa điều kiện này vẫn có thể xem xét cách ly tại nhà nếu có bệnh nền ổn định, bảo đảm tiêm đủ 2 mũi hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên.

Người F0 có thể tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh...); biết cách đo thân nhiệt; có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế đề được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu.

Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc; Trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì, có thai...),...

Sự kiện - Vĩnh Long: Điều kiện điều trị F0 tại nhà

Nhân viên y tế test nhanh sàng lọc Covid-19.

Theo Sở Y tế Vĩnh Long, trong ngày 1/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 585 ca mới mắc Covid-19.

Cụ thể, qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại Tp.Vĩnh Long, thị xã Bình Minh và các huyện Long Hồ, Mang Thít, Vũng Liêm, Tam Bình, Trà Ôn, Bình Tân phát hiện 412 trường hợp.

Khám sàng lọc tại cơ sở y tế: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Bệnh viện Y dược cổ truyền Vĩnh Long, Bệnh viện Phổi Vĩnh Long, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, Bệnh viện Đa khoa Triều An - Loan Trâm, các Trung tâm Y tế Tp.Vĩnh Long, Mang Thít, Bình Tân phát hiện 87 trường hợp và 86 trường hợp là F1 được cách ly tập trung trước đó.

Đến nay, Vĩnh Long ghi nhận 11.439 ca nhiễm Covid-19, 7.050 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, 93 trường hợp tử vong.

Thanh Lâm