Virus SARS-CoV-2 có thể khiến bệnh nhân giảm thính lực

Thời báo ngày nay

Virus SARS-CoV-2 không chỉ tấn công phổi và các cơ quan nội tạng, mà còn xâm nhập tai trong, khiến nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề về nghe và thăng bằng. Đây là kết luận được nhóm chuyên gia Viện Công nghệ Massachusetts và Trung tâm Thính và Thị giác Massachusetts (Mỹ) đưa ra trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Communications Medicine.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 đã thông báo triệu chứng đau, ù tai hay mất thính lực, dễ chóng mặt và loạng choạng khi đứng (ảnh). Điều này là do virus SARS-CoV-2 xâm nhập và tấn công các tế bào của tai trong, trong đó có tế bào lông - vốn đóng vai trò quan trọng trong việc nghe và giữ thăng bằng.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình tế bào mới của tai trong mà họ phát triển, cũng như mô tai trong của người trưởng thành. Mô hình nhiễm trùng mà các nhà nghiên cứu tìm thấy trong các mẫu mô dường như tương ứng với các triệu chứng mà họ quan sát được trong nhóm 10 bệnh nhân mắc Covid-19 thông báo xuất hiện các triệu chứng về tai.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra con đường giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tai là ống Eustachian (nối tai giữa và vòm họng) gây viêm, tạo thành các cơn đau, ảnh hưởng thính lực. Theo bà Konstantina Stankovic, Phó Giáo sư Trường Y Harvard, virus SARS-CoV-2 cũng có thể thoát ra khỏi mũi qua các lỗ nhỏ xung quanh dây thần kinh khứu giác. Điều này cho phép virus xâm nhập vào não bộ, tấn công các dây thần kinh sọ não, trong đó có cả dây thần kinh kết nối với tai trong.

Tình trạng mất thính lực, mất thăng bằng, hay ù tai đã được nhiều bệnh nhân Covid-19 thông báo, song hiện chưa có thống kê cụ thể về tỷ lệ bệnh nhân gặp phải vấn đề này. 

Nguồn báo SGGP