Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa

TPO - Sau hơn 4 tháng tạm ngưng do ảnh hưởng bởi đợt dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư, đến nay Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) đón khách tham quan trở lại. Đây là địa điểm khám phá thiên nhiên lý tưởng của người dân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 1

Theo đại diện Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập cho biết, từ ngày 8/1, đơn vị chính thức đón những vị khách đến tham quan đầu tiên sau thời gian dài tạm ngưng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 2

Được chuyển hạng từ khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập theo quyết định số 170 ngày 27/11/2002 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững tại địa phương và khu vực.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 3

Vườn quốc gia Bù Gia Mập được thành lập để bảo tồn và phát triển mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng kín thường xanh trên đồi núi thấp có độ cao dưới 1.000m và đại diện cho khu vực chuyển tiếp từ Tây Nguyên xuống đồng bằng Nam bộ.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 4

Lâm phần của Vườn quốc gia Bù Gia Mập có tổng diện tích là 25.601,18 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 25.505 ha, rừng gỗ lá rộng là 5.918 ha (4.134 ha rừng giàu, 1.310 ha rừng trung bình, 169 ha rừng nghèo, 304,8 rừng phục hồi, rừng hỗn giao 17.851 ha, và rừng tre nứa, lồ ô 1.776,5 ha).

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 5

Đây là nơi lý tưởng phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học nhằm bảo tồn nguồn gene quý hiếm của các loài động, thực vật. Với hệ sinh thái rừng thường xanh có độ che phủ trên 90%, Vườn quốc gia Bù Gia Mập góp phần phòng hộ và điều tiết nguồn nước cho các hồ thủy điện và hồ thủy lợi vùng hạ du sông Bé.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 6

Với những giá trị về cảnh quan và sinh thái, Vườn quốc gia Bù Gia Mập còn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn bởi hệ sinh thái rừng và các dãy núi chuyển tiếp từ khu vực cao nguyên xuống đồng bằng.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 7

Đỉnh núi cao nhất của vườn có độ cao 738m so với mực nước biển và các độ cao này xuất hiện chủ yếu tại khu vực giáp ranh với tỉnh Đăk Nông. Do chuyển tiếp từ cao nguyên xuống đồng bằng nên địa hình của lâm phần vườn bị chia cắt mạnh. Các dãy núi thường đan xen với các dòng suối tạo nên sự đa dạng về cảnh quan cũng như sinh cảnh sống cho các loài động thực vật trên toàn lâm phần vườn.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 8

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học không chỉ đối với quốc gia mà còn mang tầm cỡ quốc tế. Vườn quốc gia Bù Gia Mập nằm liền kề với các khu bảo tồn thiên nhiên thuộc vương quốc Campuchia, và các khu bảo tồn này tạo ra hành lang sinh thái Đông – Tây góp phần vào công tác bảo tồn các loài nguy cấp toàn cầu như vượn đen má vàng, tê tê java, voi châu Á, chà vá chân đen và nhiều loài

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 9

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi bảo tồn nhiều loài thực vật quý hiếm được xếp hạng theo thang đánh giá của liên minh bảo tồn thế giới và chính phủ Việt Nam. Vườn quốc gia Bù Gia Mập có 52 loài thực vật cần được áp dụng các biện pháp bảo tồn cấp bách chiếm 5,07% tổng số loài.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 10
Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa ảnh 11

Khách tham quan Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Khám phá nội đô của thành phố 'ngoại ô' Thủ Đức
Khám phá các chương trình phòng thủ tên lửa chiến lược mới của NATO
Khám phá các chương trình phòng thủ tên lửa chiến lược mới của NATO
Khám phá ‘Sư tử biển’ NH90
Khám phá ‘Sư tử biển’ NH90