Xóa ảnh, Facebook ‘giết chết’ người quá cố thêm lần nữa?

Thời báo ngày nay

Một người mẹ ở Anh vừa lên tiếng về nỗi đau đớn của mình sau khi Facebook xóa đi hàng loạt video và hình ảnh của đứa con trai quá cố, theo báo Cambridge News.

Vào chiều 23-11, Nicky Massey - ủy viên hội đồng lao động tại Hội đồng thành phố Cambridge - nhận được thông báo tài khoản Facebook của cô đã bị xóa vì "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng" mà không cho phép cô kháng cáo với quyết định này từ trang mạng xã hội nổi tiếng.

Nicky khẳng định mình không vi phạm bất cứ điều lệ nào của Facebook và cho biết cô đã cư xử ở mức "chuẩn mực cao nhất". Trên tài khoản này, cô lưu rất nhiều video và hình ảnh của người con trai quá cố Ethan, qua đời lúc 3 tuổi vào năm 2013. Giờ đây, những hình ảnh này bị xóa đi cùng với tài khoản mà không có cách nào lấy lại.

"Trước khi đi ngủ, tôi kiểm tra Facebook và không thể đăng nhập. Họ nói rằng tài khoản của tôi đã bị chặn và cần xác minh. Nhưng khi tôi thử làm theo, họ nói tài khoản đã bị xóa, vô hiệu hóa bởi vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng và không thể lấy lại được. Tôi rất buồn và tổn thương khi nghĩ về việc mất đi những tấm ảnh, vì lần trước đó khi bị hack (bị cướp tài khoản), tôi đã từng mất hết hình con tôi ở bệnh viện", Nicky kể lại.

Xóa ảnh, Facebook ‘giết chết’ người quá cố thêm lần nữa? - Ảnh 1.

Nicky và ảnh đứa con trai quá cố của mình - Ảnh: KEITH JONES

Tuy nguyên nhân chính xác của việc này vẫn chưa rõ ràng, Nicky nghi ngờ nó là một lỗi trong hệ thống Facebook. Cô cho biết tất cả những người quản lý trang Facebook "National Save Our Children’s Centres" (một nhóm chiến dịch về trẻ em), trong đó có cả cô, đều bị Facebook chặn cùng một lúc.

Nicky cho biết thêm rằng khi cô tạo tài khoản thứ hai để liên hệ với Facebook, họ cũng xóa đi tài khoản đó.

"Chồng của tôi nói rằng người chết lại chết thêm lần nữa vì các bức ảnh đã bị lấy đi. Đó là những gì chúng tôi cảm nhận", Nicky chia sẻ.

Một người phát ngôn của Facebook đã xác nhận họ đang tìm hiểu nguyên nhân của sự việc này.

Lê Chung/TTO